Một xu hướng mới đã thể hiện rõ rệt tại CES 2018 chính là sự xuất hiện của các mẫu điện thoại thông minh có cảm biến vân tay ẩn bên dưới màn hình.

Tại triển lãm CES 2018, một loạt điện thoại thông minh mới đã được công bố nhưng đáng chú ý nhất vẫn là vài mẫu điện thoại có cảm biến vân tay ẩn bên dưới màn hình. Đây được coi là một xu hướng chính trên thị trường điện thoại trong năm nay.

Hãng Vivo của Trung Quốc giới thiệu mẫu điện thoại sử dụng công nghệ cảm biến vân tay của Synaptics, một công ty Mỹ chuyên phát triển công nghệ như touchpad và touchscreen cho máy tính xách tay. Công nghệ của Synaptics được ứng dụng nhiều đến mức hầu hết mọi người đều dùng nó mà không hề hay biết.

Công nghệ cảm biến vân tay ẩn bên dưới màn hình điện thoại
Cảm biến vân tay của Synaptics

Chiếc Vivo gây ấn tượng bởi thiết kế mặt trước hoàn toàn bằng kính và viền siêu mỏng, tạo ra màn hình rộng vô cực. Nhưng bộ cảm biến vân tay mới là điểm hấp dẫn của chiếc smartphone thời thượng này. Nó được đặt đúng vị trí, phía trước và bên dưới màn hình. Khi chạm ngón tay vào vị trí này, một hiệu ứng lan tỏa và màn hình được kích hoạt nếu đúng vân tay.

Điện thoại Vivo với cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình được giới thiệu tại CES 2018. (Ảnh: Yahoo Finance)

Cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình hoạt động khá nhạy và chính xác. Tuy nhiên cảm biến này lại chỉ chạy với màn hình OLED do cách đọc vân tay của người dùng. Bản thân cảm biến cần một đèn flash sáng để chụp các đường vân tay, và chỉ những màn hình OLED mới có thể tạo ra ánh sáng trong vùng rộng bằng cỡ ngón tay trên màn hình trong khi vẫn giữ phần còn lại của màn hình tối.

Vậy OLED sẽ tạo ra vấn đề gì? Màn hình OLED cho hình ảnh lung linh và ấn tượng hơn nhưng nó lại làm tăng đáng kể giá thành của chiếc điện thoại. Vì vậy chúng ta có thể sẽ không thấy công nghệ này trên điện thoại giá rẻ hoặc tầm trung. Giá cho một chiếc điện thoại tích hợp cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình sẽ cao hơn 800 USD.

Mô hình điện thoại có cảm biến vân tay dưới màn hình của Synaptics. (Ảnh: Mashable)
Cấu trúc cảm biến dưới màn hình của Synaptics. (Ảnh: Preporucamo.com)

Với công nghệ cảm biến vân tay hoàn toàn mới của Synaptics thì các cảm biến vân tay lộ trên mặt trước hay phía sau của Samsung, LG thậm chí nhận diện khuôn mặt của Apple có thể sẽ không còn hấp dẫn nữa.

Video:

Nguồn: Youtube

Sơn Tùng