Rất nhiều người yêu thích môn thể thao lặn giải trí (scuba diving: lặn với bình dưỡng khí). Hãy hình dung có thể nào không cần bình dưỡng khí mà bạn vẫn có thể ở dưới nước được lâu hơn không?

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một loại vật liệu mới có thể thu khí ô-xy từ nước xung quanh bạn.

Chỉ cần một xô vật liệu kết tinh do các nhà khoa học tạo ra có thể hấp thụ toàn bộ ô-xy trong một căn phòng, và sau đó giải phóng lượng khí này ở bất cứ nơi đâu khi cần. Nó được gọi là “Tinh thể Aquaman”, và nó còn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Huấn luyện môn lặn biển giải trí. (Ảnh: Wiki)
Huấn luyện môn lặn biển giải trí. (Ảnh: Wiki)

Giáo sư Christine McKenzie thuộc Đại học Nam Đan Mạch, cho biết trong một phát biểu: “Điều này rất có giá trị đối với những người mắc bệnh phổi, những người phải mang theo bên mình những bình dưỡng khí nặng nề. Thậm chí, một ngày nào đó, các thợ lặn có thể bỏ lại bình dưỡng khí ở nhà, và thay vào đó họ sẽ lấy ô-xy bằng cách sử dụng loại vật liệu này như một “bộ lọc” để hấp thụ ô-xy trong không khí hoặc nước xung quanh họ. Chỉ cần vài hạt là đã có đủ ô-xy cho một lần thở, và do loại vật liệu này có thể hấp thụ ô-xy từ nước để cung cấp cho thợ lặn nên họ sẽ không cần phải mang gì nhiều theo người ngoại trừ một vài hạt.”

Tinh thể Aquaman sử dụng nguyên tố coban, được bao bọc bên trong một cấu trúc phân tử hữu cơ. Giáo sư McKenzie cho biết: “Coban cung cấp cho chất liệu mới này một cấu trúc phân tử và điện tử nhất quán, cho phép nó hấp thụ ô-xy từ môi trường xung quanh. Một lượng nhỏ kim loại là cần thiết cho sự hấp thụ ô-xy, vì vậy hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi nhìn thấy hiệu ứng này trong loại vật liệu mới của chúng tôi.”

Bình lặn dưỡng khí của thợ lặn. (Ảnh: Pixabay)
Bình lặn dưỡng khí của thợ lặn. (Ảnh: Pixabay)

Chất liệu này hấp thụ ô-xy như một miếng bọt biển. Lượng ô-xy trong vật liệu có thể được giải phóng bằng cách sử dụng một lượng nhiệt nhỏ, hoặc chịu tác động của một áp suất thấp.  Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm xem liệu họ có thể kích hoạt việc phóng thích ô-xy bằng việc sử dụng ánh sáng. Giáo sư McKenzie cho biết: “Khi chất liệu này bão hoà với ô-xy, nó có thể tương đương với một bình dưỡng khí chứa đầy ô-xy tinh khiết dưới áp suất – sự khác biệt nằm ở chỗ chất liệu này có thể chứa ô-xy nhiều hơn gấp 3 lần.”

Rất nhiều người quan tâm đến công nghệ này, từ những người chơi môn lặn biển giải trí đến NASA và những chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Theo The Vision Times