Một nhóm các nhà đầu tư đang đề xuất thực hiện dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island tại vịnh Đà Nẵng – hình thành từ việc xây dựng lấn biển, với tổng vốn đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD.

Dự án này kỳ vọng giúp Đà Nẵng có một khu vực lấn biển kiểu Dubai, với các khu chức năng như khu dân cư, casino, trung tâm tài chính – thương mại, khu đua Công thức 1, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf…

Các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion-Malaysia, Quỹ Bamboo Capital và Công ty CP Lương thực Đà Nẵng, các đơn vị liên quan… với tổng vốn đầu tư là 8 tỉ USD.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tấn Củng – tổng giám đốc Công ty CP Lương thực Đà Nẵng – cho biết, sau khi các nhà đầu tư tiếp xúc, UBND TP đã giao cho Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư – UBND TP Đà Nẵng hướng dẫn. 

Theo chủ đầu tư, dự án đảo Hoa Sen – Lotus Island dự kiến có quy mô 2.300ha nhưng qua tính toán sẽ có quy mô khoảng 1.400ha, nằm cách bờ biển gần 1km và nối với đất liền bằng cầu.

Bãi biển dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành (Ảnh: Tiền Phong)

Tuy nhiên, một lãnh đạo Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư cho biết, dự án này chỉ mới nằm ở việc xúc tiến đầu tư, tất cả chỉ mới là đề xuất từ phía nhà đầu tư, phía UBND thành phố chưa có ý kiến gì về dự án. Quá trình xúc tiến, khi dự án chưa được cấp phép, nhà đầu tư không cho phép thì ban không được cung cấp thông tin cụ thể về dự án.

Trao đổi trên báo Tiền phong về dự án này, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng thông tin, hiện nay dự án này chỉ mới là ý tưởng của một Công ty. Ban xúc tiến có báo cáo qua UBND thành phố. Tuy nhiên, thành phố chưa xem xét, chưa bàn bạc cụ thể gì về dự án này hết.

Ngoài ra, qua khảo sát vùng tài nguyên – môi trường trên vịnh Đà Nẵng cho thấy khu vực này có rất nhiều khoáng sản, hệ sinh thái cần được bảo vệ. Một số ý kiến cũng đánh giá dự án được xây dựng có thể ảnh hưởng dòng hải lưu, thay đổi hoạt động đánh bắt cá… 

Thanh Thanh