Từ những gì mà giới truyền thông quốc tế nhận xét, dường như Apple đã rất chau chuốt iPhone XS và iPhone XS Max mới.

iPhone XS và iPhone XS Max chính thức được bán ra ở một số thị trường ưu tiên từ ngày 21/9. Các trang tin công nghệ nổi tiếng ở nước ngoài đã đồng loạt lên bài đánh giá bộ đôi iPhone mới của Apple. Dưới đây chúng tôi tóm tắt lại những ý chính theo từng tiêu chí đánh giá để cung cấp đến bạn đọc một cái nhìn khách quan nhất.

Camera

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

TechCrunch: "Kết quả thử nghiệm portrait mode trên iPhone XS của tôi cho thấy nó được cải tiến rõ rệt, nhưng nếu để ý kỹ thì vẫn còn vài hạt sạn khiến bức ảnh trở nên hơi kỳ quặc như một số điểm bị làm mờ chưa hợp lý và các quầng sáng nhẹ xuất hiện xung quanh đối tượng".

"Nhưng Smart HDR mới là thứ ghi điểm. Tôi phải công nhân đây là một cải tiến vượt bậc, nhất là khi tôi chụp nhanh một cách rất vu vơ, không hề chọn góc, chỉnh ánh sáng hay chờ bắt nét, tuy nhiên những pô ảnh trông vẫn rất nuột".

Mashable: "Portrait mode trên iPhone XS và iPhone XS Max khá hơn rất nhiều so với các thế hệ iPhone trước".

The Verge: "Tôi vẫn thiên về camera trên chiếc Pixel 2, nhưng camera của iPhone XS cũng không kém cạnh. Công nhận chất lượng hình ảnh của nó hơn hẳn các đời máy trước".

CNBC: "Camera rất tuyệt, tôi đã rất ấn tượng với cụm camera trên iPhone X và Galaxy Note 9, tuy nhiên các hình ảnh chụp bằng iPhone XS còn tuyệt hơn thế".

Thời lượng pin

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

TechCrunch: "iPhone XS Max chạy rất trâu bò, thời gian sử dụng lâu hơn hẳn hai chiếc iPhone X và iPhone XS của tôi".

Mashable: "Nếu sử dụng với tần suất trung bình như tôi thì bạn sẽ không thấy thời lượng pin có gì khác so với iPhone X".

The Verge: "Tôi mới chỉ quan tâm tới con XS Max và nó chạy rất tốt, thậm chí còn hơn cả quảng cáo của Apple".

CNBC: "Thời lượng pin trên iPhone XS và iPhone XS Max có vẻ ổn, nhưng hãy lưu ý là tôi mới chỉ dùng được vài ngày".

Thiết kế

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

The Verge đánh giá iPhone XS Max: "Do màn hình phủ kín mặt trước chiếc điện thoại nên chiếc XS Max trông có vẻ không to như những đời iPhone Plus khác".

Mashable đánh giá iPhone XS Max: "Mặc dù khi so sánh thì đúng là nó nặng hơn iPhone 8 Plus, nhưng tôi lại thấy khá nhẹ khi sử dụng. Bên cạnh đó tôi rất ưng phần notch phía trên và cách Apple làm cụm camera trước đỡ phồng lên".

TechCrunch nhận xét màu vàng gold: "Màu vàng gold năm nay trông mới đúng là chiếc iPhone được làm từ kim loại quý hiếm, không như màu của Apple Watch".

CNBC: "Thiết kế hầu như giống hệt iPhone X".

Hiệu năng

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

The Verge: "Apple quảng cáo tốc độ xử lý của chip A12 nhanh hơn 15%, nhưng tôi thấy không khác gì iPhone X".

Mashable: "Khi so sánh với chiếc Note 9, được trang bị chip Snapdragon 845 của Qualcomm thì rõ ràng iPhone XS và XS Max nhanh hơn hẳn. Kết hợp với tốc độ của iOS, mọi thứ nhanh hơn rõ rệt từ chơi game cho đến các ứng dụng thực tế ảo".

Màn hình

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

CNBC: "Một trong những màn hình cao cấp nhất trên thị trường, chất lượng tương đương với màn Note 9. Nhưng một số cải thiện như tăng phạm vi tầm nhìn chỉ có thể thấy khi xem ảnh, và tôi nghĩ ít người sẽ để ý những chi tiết này".

The Verge đánh giá XS Max: "Cảm giác xem video hay chơi game trên màn hình OLED lớn là không phải bàn cãi, tuyệt vời. Chiếc XS Max không hề bị phụ thuộc vào phần mềm để tận dụng thế mạnh về kích cỡ. Mọi thứ trên màn hình đều lớn hơn, các biểu tượng, các văn bản, bàn phím,… đều có tỷ lệ hiển thị y chang như trên iPhone XS".

Mashable đánh giá XS Max: "Vì từng sử dụng iPhone X nên tôi đã biết trước là màn hình của nó rất đẹp. Nhưng tôi không nghĩ mọi thứ hiển thị trên màn hình OLED 6.5-inch lại đẹp hơn nhiều đến thế".

Face ID

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

TechCrunch: "Không có gì khác biệt về tốc độ".

The Verge: "Face ID trên chiếc XS có nhanh hơn một chút, nhưng nếu bị cận như tôi thì bạn vẫn phải nhập mật khẩu mỗi sáng thức dậy do cầm điện thoại quá gần. Những loại kính râm chống ánh sáng IR vẫn gây cản trở tính năng nhận diện Face ID".

Mashable: "Face ID nhanh hơn và phản hồi tốt hơn một chút, nhưng nó vẫn không hoạt dộng trong chế độ phong cảnh (landscape mode)".

Loa

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

Mashable: "Nếu dí sát vào tai bạn sẽ thấy một chút khác biệt giữa hai bên loa và âm thanh có chiều sâu hơn, nhưng không đáng kể".

The Verge: "Loa của iPhone XS chắc chắn kêu to và âm trong hơn loa của iPhone X".

Giá bán

day la danh gia ngan gon cua cac trang cong nghe hang dau ve iphone xs va iphone xs max

CNBC: "Chiếc điện thoại quá đắt nếu bạn chọn phiên bản bộ nhớ cao".

The Verge: "Nếu đang sở hữu iPhone X, tôi sẽ không chi thêm 999 USD cho chiếc XS. Nhưng nếu đã bung lụa thì đừng lo, bạn sẽ thấy iPhone XS rất tuyệt".

Mashable: "Nếu bạn muốn một chiếc smartphone tốt nhất thì iPhone XS và iPhone XS Max chính là thứ bạn đang nhắm tới. Chúng hoàn toàn xứng với giá trị".

Tổng kết

Có thể nói rằng iPhone XS và iPhone XS Max đúng là hai phiên bản nâng cấp thành công của iPhone X. Chúng sở hữu thiết kế rất gần gũi với iPhone X và iPhone XS Max chắc chắn sẽ vừa tay những ai đang dùng quen iPhone 8 Plus. Thời lượng pin, khả năng hiển thị và hiệu năng đều nhỉnh hơn một chút nhưng khó nhận thấy.

Đa số phóng viên công nghệ quốc tế tỏ ra ấn tượng với màn hình 6,5 inch trên iPhone XS Max. Nhưng bạn thấy đấy, tờ The Verge đã chỉ ra rất rõ rằng Apple chưa thực sự tận dụng hết thế mạnh của màn hình lớn, như việc tạo thêm chỗ cho biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính.

Sau khi đọc bài viết từ các trang tin kể trên, thứ khiến người đọc thất vọng nhất có lẽ là tính năng Face ID. Trên sách vở có thể nó nhanh hơn một chút, nhưng cảm giác khi sử dụng thực tế lại không hơn gì. Mong rằng Apple sẽ tiếp tục cải thiện tính năng này qua những bản cập nhật phần mềm sắp tới.

T.Vũ (Tổng hợp)