Android Pie có lẽ là phiên bản Android thay đổi mạnh mẽ nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Google không chỉ điều chỉnh lại cách sử dụng mà còn làm thay đổi hẳn cách chúng ta tương tác với điện thoại của mình.

Những smartphone nhận được bản cập nhật Android Pie sớm nhất gồm có Google Pixel và Essential Phone. Vì vậy, những ai sở hữu hai dòng điện thoại này sẽ là những người đầu tiên được trải nghiệm 5 tính năng mới dưới đây.

Giới hạn thời gian ứng dụng

Google muốn nhắc nhở bạn hãy chú ý đến thời gian dùng ứng dụng bằng cách trao cho bạn toàn quyền cài đặt thời gian truy cập cho chúng. Ví dụ bạn tự đặt giới hạn chỉ dùng Facebook 2 tiếng mỗi ngày. Sau khi thời gian sử dụng đã hết, một thông báo sẽ hiện lên cho biết bạn sẽ không thể dùng ứng dụng Facebook trong hôm nay nữa. Để có thể tiếp tục, bạn phải vào mục Cài đặt và điều chỉnh lại từ đầu.

5 điểm mới mẻ trên hệ điều hành Android Pie vừa được Google công bố

Hạn chế nhiều thông báo phiền phức

Thông báo (notification) là tính năng không thể thiếu trên smartphone, tuy nhiên sẽ rất phiền phức nếu chúng hiển thị quá nhiều, hoặc toàn những thứ bạn không quan tâm. Nhưng với tính năng mới của Android Pie, bạn sẽ được gợi ý tắt thông báo của những ứng dụng mà bạn ít khi mở.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt hẳn thông báo khi chuyển sang chế độ Không Làm Phiền (Do Not Disturb). Điều thú vị ở đây là để chuyển sang chế độ này, bạn chỉ việc úp màn hình máy xuống mặt bàn là xong, sẽ không còn thông báo hiển thị lên màn hình, âm báo, điện thoại rung hay gì hết. Tuy nhiên một số ứng dụng nếu được đặt là ưu tiên sẽ không bị ảnh hưởng.

Thay đổi thao tác điều hướng

Sau hơn 6 năm, cuối cùng Google cũng chịu thay đổi cách chúng ta thao tác trên điện thoại. 3 phím điều hướng cơ bản là home, quay lại, và đa nhiệm vốn vẫn sử dụng thiết kế từ năm 2011 nay sắp được thay thế bằng phương pháp mới tiện lợi hơn rất nhiều.

Tại phiên bản Android Pie, Google bắt đầu chuyển sang lược đồ kiểm soát dựa trên cử chỉ. Sau khi kích hoạt trong phần cài đặt, màn hình sẽ chỉ hiển thị duy nhất nút home, phím đa nhiệm sẽ bị loại bỏ, thay vào đó bạn chỉ việc vuốt lên hoặc sang ngang để mở tính năng này. Bạn chỉ có thể dùng nút trở lại khi ứng dụng cho phép.

Chỉnh sửa ảnh chụp màn hình

Trong Android Pie, bạn sẽ có thể chỉnh sửa và đánh dấu ảnh chụp màn hình ngay sau khi chụp, thay vì phải chuyển sang ứng dụng khác. Google cũng thêm vào tính năng này vào bảng tùy chọn khi bạn giữ nút nguồn, điều này sẽ khá thuận tiện khi bạn không nhớ thao tác.

5 điểm mới mẻ trên hệ điều hành Android Pie vừa được Google công bố

Kết quả tìm kiếm ứng dụng thông minh hơn

Tính năng tìm kiếm ứng dụng của Android sẽ linh hoạt hơn trong Android Pie. Thay vì chỉ hiển thị tên ứng dụng, nó cũng sẽ hiển thị luôn những nội dung bạn hay thực hiện trong ứng dụng đó. Ví dụ bạn hay đặt Grab từ nhà tới cơ quan, phần tìm kiếm ứng dụng mới sẽ gợi ý luôn nếu bạn muốn đặt xe cho chuyến đi này.

T.Vũ

Từ Khóa: