Cho đến nay thế giới chưa ghi nhận một ai đủ dũng cảm dám ăn hết cả một bát đầy Uranium vào bụng và không nói cũng có thể biết việc đó nguy hiểm cỡ nào.

Trong cuộc sống, bạn có thể tìm thấy nhiều nguyên tố từ thành phần thực phẩm có trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học như sắt, kali, kẽm, calci,…..v.v. Nhưng nếu nhìn xuống hàng cuối cùng của bảng tuần hoàn, bạn sẽ liên tưởng đến những bài báo, tin tức về các hiệp ước hạt nhân hơn là đến một hộp ngũ cốc ăn sáng: Uranium. 

Vậy điều gì chờ đợi chúng ta nếu vô tình ăn phải một thìa đầy Uranium?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Uranium:

Uranium là kim loại có màu trắng bạc, phóng xạ yếu, mềm hơn thép một chút, độ dương điện mạnh và độ dẫn điện kém. Nó dẻo, dễ uốn và có tính thuận từ, mật độ rất lớn, đặc hơn chì khoảng 70% nhưng nhẹ hơn vàng. Chúng được tìm thấy  trong đất, đá và nước ngoài tự nhiên. 

Uranium có 3 đồng vị phổ biến nhất là các đồng vị urani-238, urani-235 và urani-239, trong tự nhiên, uranium được tìm thấy ở dạng urani 238 (99,284%), urani 235 (0,711%),[4] và một lượng rất nhỏ urani 234 (0,0058%). Nhìn chung các đồng vị đều không bền và có tính phóng xạ yếu. 

(Ảnh: Pinterest)

Trong ngành công nghiệp quốc phòng, Uranium với ba đồng vị của nó được các chuyên gia sử dụng để tạo ra vô vàn các biến thể bất hoạt. Các biến thể này ít có khả năng phóng xạ và từng được dùng để chế tạo đạn và áo giáp, sau này được sử dụng nhiều trong công nghệ chế tạo vũ khí hạt nhân và vận hành các nhà máy điện sử dụng năng lượng hạt nhân. 

Nhưng công nghiệp quốc phòng không phải là con đường duy nhất mà chúng ta có thể tiếp xúc với Uranium. Trên thực tế, con người tiếp xúc với Uranium nhiều nhất qua con đường thực phẩm, các loại cây trồng như khoai tây và củ cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều nhất trong thực đơn của con người.

Theo Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, một người trung bình ăn từ 0,07 – 1,1 microgram uranium mỗi ngày.

Nhưng cũng quá sợ hãi hay giật mình nếu bạn đọc được thông tin này. Bởi chúng ta sẽ chẳng gặp nguy hiểm gì với lượng Uranium nhỏ tý xíu như vậy, hơn nữa cơ thể người rất khó tiếp thụ chất hóa học này. Khoảng 95 – 99% lượng Uranium sẽ được đào thải qua đường bài tiết ra ngoài cơ thể trong vòng 24 giờ, ngoài ra một lượng nhỏ sẽ ở trong xương của bạn khoảng vài tháng. Nhưng việc hít phải Uranium ở dạng hơi lại nguy hiểm hơn rất nhiều. 

Những loại thực phẩm như khoai tây và củ cải rất giàu chất Uranium. (Ảnh: Onlymyhealth)

Đa số chúng ta chỉ để ý đến tác động gây ung thư của Uranium mà ít biết rằng uranium còn có độc tính về mặt khoa học. Bạn sẽ chẳng ngạc nhiên gì nếu ăn hay hít phải một lượng lớn uranium có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi đi vào cơ thể, Uranium chủ yếu tán công vào thận, tổn thương bắt đầu khi lượng Uranium là 25mg, nếu trên 50 mg thì xuất hiện hiện tượng suy thận và có thể gây tử vong. Một số thí nghiệm trên loài chuột khi ăn chất hóa học này trong một thời gian dài cho thấy kết quả về những thay đổi về mặt hoá học của não bộ.

Và tất nhiên, tiếp xúc nhiều với đồng vị phóng xạ uranium 235 sẽ khiến bạn bị phơi nhiễm tia phóng xạ dẫn đến tử vong. 

Sơn Tùng