Đại diện của Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết người mua khoản nợ của Công ty Gia phú từ ngân hàng BIDV sẽ phải qua Sở và cam kết sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người mua căn hộ tại chung cư này, nên cư dân không phải lo lắng quá.

Liên quan đến việc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo bán đấu giá chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, Tp.HCM) để thu hồi khoản nợ hơn 232 tỷ đồng, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết Sở vẫn chưa nhận được thông báo từ phía ngân hàng này về việc bán đấu giá dự án.

Tuy nhiên, vị này cho biết BIDV sẽ không thể bán được chung cư ngay vì bên mua sẽ phải qua Sở Xây dựng để cam kết chịu trách nhiệm đối với khách hàng đã mua nhà. Khi đó, Sở Xây dựng mới giải quyết cho phép các bên được mua bán.

Ngoài ra, đại diện Sở Xây dựng cho biết thêm, trước đây Sở đã từng đề xuất giải pháp tìm một công ty mua lại dự án để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Song do không liên hệ được với Công ty Địa ốc Gia Phú nên giải pháp trên đã không thành.

Sau đó, Sở Xây dựng đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Công an Tp.HCM, đề nghị Viện KSND Tp.HCM, Công an TP bắt giữ lãnh đạo công ty này để xử lý. Tuy nhiên, Viện KSND Tp.HCM không chấp thuận, hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đại diện công ty Gia Phú là bà Đoàn Thị Hoàn My (Tổng giám đốc) và ông Nguyễn Hùng Nghiêm (Phó Tổng giám đốc).

Thông tin từ Sở Xây dựng cũng cho biết hiện BIDV đã bán khoản nợ vay cho Công ty Quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, BIDV chỉ đứng trên cương vị người đại diện chủ quản lý nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Chia sẻ trên Thanh niên, đại diện của BIDV cho biết việc ngân hàng đăng tải thông tin bán đấu giá chung cư Gia Phú là nhằm tìm kiếm chủ đầu tư/chủ nợ mới có kinh nghiệm, có năng lực tài chính để hoàn thiện dự án này. Nếu đấu giá thành công, chủ đầu tư mới/chủ nợ mới sẽ tiếp nhận toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan đến khoản nợ của Công ty Địa ốc Gia Phú tại BIDV.

Việc BIDV bán khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua căn hộ. Quyền lợi hợp pháp của người dân sẽ được pháp luật bảo vệ theo đúng hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ.

Trước đó, thông báo phát mãi, đấu giá chung cư Gia Phú tại quận Thủ Đức của ngân hàng BIDV để siết nợ đã khiến hàng trăm người mua căn hộ tại chung cư này lo sợ sẽ bị mất trắng nhà. Nguyên nhân là bởi tính đến ngày 30/4/2018, tổng dư nợ của công ty bất động sản này là hơn 232 tỷ đồng, trong đó nợ gốc gần 89 tỷ đồng, nợ lãi hơn 143 tỷ đồng.

Trong khi đó, theo thông báo, chung cư Gia Phú sẽ được bán đấu giá với mức khoảng 112 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa số tiền thu về sau khi bán tòa chung cư của Công ty Địa ốc Gia Phú nhiều khả năng không đủ để trả nợ ngân hàng nên không thể trả lại số tiền mà người dân đã góp gần chục năm để mua căn hộ tại đây.

Dự án chung cư Gia Phú cao 15 tầng với tổng số 156 căn hộ. Tuy nhiên, trước khi bị siết nợ và bán đấu giá tài sản, dự án đã xảy ra hàng loạt lùm xùm, tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Vỹ An