Cho rằng quy định chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước không phù hợp với thị trường hiện nay,  Viettel và VNPT đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bỏ mức trần này.  

Theo VOV, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành thông tin và truyền thông ngày 9/7, lãnh đạo Tập đoàn VNPT cho biết văn bản quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, thậm chí không tuân thủ kinh tế thị trường.

Lãnh đạo VNPT dẫn chứng, ở nước ngoài các nhà mạng vẫn khuyến mại 70-80% và tùy vào hàng tồn kho của doanh nghiệp để quyết định mức khuyến mại.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Tập đoàn Viettel cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước.

Trước ý kiến của các nhà mạng về tác động của quy định trần khuyến mại 20% đối với thuê bao trả trước đến kinh doanh viễn thông, lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết mục tiêu của quy định nhằm hạn chế thuê bao trả trước, tránh trình trạng xuất hiện nhiều tin nhắn rác.

Lãnh đạo Cục Viễn thông cũng đề nghị các doanh nghiệp báo cáo số lượng thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau để Bộ có cơ sở báo cáo về kiến nghị bỏ quy định khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước.

Trước đó, theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ TT&TT về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, từ ngày 1/3/2018, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ nhận mức khuyến mại tối đa 20%, thuê bao trả sau được áp dụng mức tối đa 50%. Quy định này nhằm thúc đẩy phát triển thuê bao trả sau, hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác.

Có thể thấy, nhiều năm trở lại đây, loại hình thuê bao trả trước đã nhận được nhiều ưu đãi từ nhà mạng, dẫn tới phát sinh tình trạng SIM rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Trong khi đó, các thuê bao trả sau chịu nhiều thua thiệt dù điều kiện ràng buộc phức tạp hơn và sử dụng trong thời gian dài.

Trước đây, có thời điểm các nhà mạng đua nhau khuyến mại 100% cho thuê bao trả trước, sau đó bị siết về tối đa 50% và hiện chỉ còn 20%.

Vỹ An