Trước cách tính thuế chống bán phá giá vô lý áp lên cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đang tính đến phương án kiện Bộ Thương mại Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ.

Trước thông tin Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp mức thuế quá cao đối với cá tra và cá basa nhập khẩu từ Việt Nam, VASEP cho rằng đợt xem xét hành chính lần thứ 13 thể hiện sự không công bằng đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

”Không công bằng, trái với các quy định về luật chống bán phá giá thông thường, đồng thời mang tính áp đặt và vô lý đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây có thể nói là một việc chưa có tiền lệ, thể hiện sự áp đặt chủ quan thiếu cơ sở của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) trong quá trình xem xét”, thông cáo báo chí phát đi ngày 20/3 của VASEP nêu rõ.

vasep tinh khoi kien bo thuong mai my vi muc thue ca tra cao ky luc

Ngày 15/3, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra – basa của Việt Nam. Giai đoạn rà soát từ ngày 1/8/2015 đến 31/7/2016. Theo đó, mức thuế 3,87USD/kg được áp dụng cho Godaco – công ty duy nhất được chọn để xem xét hồ sơ nên DOC cũng áp dụng mức thuế này cho các doanh nghiệp còn lại.

Theo VASEP, mức thuế này đã tăng 5,61 lần so với đợt xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) và là mức thuế cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí cao hơn cả mức thuế toàn quốc 2,39 USD/kg mà DOC áp dụng cho các công ty không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong vụ kiện chống bán phá giá cá tra của Việt Nam.

Trước cách tính thuế vô lý trên, cộng đồng doanh nghiệp và VASEP đang chuẩn bị khiếu kiện DOC lên Tòa án Thương mại quốc tế Mỹ (CIT) trong thời gian sớm nhất để bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam.

“Chúng tôi yêu cầu DOC phải xem xét một cách kỹ lưỡng các hồ sơ, dữ liệu đầy đủ mà doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp để làm cơ sở tính toán và đưa ra mức thuế chính xác, hợp lý cho các công ty tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 13 này”, thông báo của VASEP viết.

VASEP khẳng định thực tế doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cá tra, không gây thiệt hại đến ngành công nghiệp cá nheo Mỹ. Trái lại, các doanh nghiệp này đã tạo ra nhiều việc làm cho ngành kinh doanh các sản phẩm cá tra Việt Nam tại Mỹ.

Trước đó, ngày 19/3, Bộ Công Thương cũng đã lên tiếng phản đối mức thuế trên. Bộ cho rằng mức thuế cá tra – basa mà Mỹ đưa ra không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Do đó, Bộ đề nghị Mỹ xem xét, điều chỉnh cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO.

Diệu Thu