Mới đây, tỷ phú gốc Hoa Patrick Soon-Shiong đã quyết định mua lại thời báo Los Angeles của Mỹ với giá 500 triệu USD. 

Theo ABC News, trong thông báo đưa ra hôm 7/2, Tập đoàn xuất bản Tronc Inc. (Mỹ) cho biết đã đạt được thỏa thuận bán nhật báo Los Angeles và San Diego Union – Tribune cho Patrick Soon-Shiong, bác sĩ tỷ phú và cũng là nhà đầu tư, với giá 500 triệu USD.

LA Times là tờ nhật báo được xuất bản tại Los Angeles, California và được phân phối ở khắp miền Tây nước Mỹ. Đây từng là tờ báo nổi tiếng thứ 4 của Mỹ. Tuy nhiên, tờ báo lớn của Mỹ này đang gặp khó khăn do độc giả có xu hướng chuyển sang các trang thông tin trực tuyến.

Theo AFP, việc một tỷ phú gốc Trung Quốc mua lại LA Times được coi là động thái tốt nhằm vực dậy hoạt động của nhật báo này.

Song, cũng có không ít những ý kiến bày tỏ sự nghi ngại. Chia sẻ trên ABC News, Giáo sư Steve Davis, chuyên gia truyền thông tại Đại học Syracuse (Mỹ) cho biết: “Một số người cho rằng Patrick Soon-Shiong là một vị cứu tinh mới nhưng không ai biết chắc được tương lai của LA Times. Tất cả những gì họ cần biết đó là một sự thay đổi về chủ nhân của nhật báo này”.

Với việc mua lại tờ LA Times, bác sĩ Soon-Shiong trở thành tỷ phú mới nhất gia nhập nhóm tỷ phú tìm cách xoay chuyển hoạt động của những tờ báo đang gặp khó khăn. Trước đó, Jeff Bezos, ông chủ của Amazon, đã mua tờ Washington Post vào năm 2013. Cũng trong năm 2013, John Henry, chủ sở hữu Red Sox đã tiếp quản tờ Boston Globe. Năm 2014, Glen Taylor, tỷ phú bang Minnesota và cũng là chủ sở hữu đội bóng rổ Timberwolves, đã mua Minneapolis Star – Tribune.

Jack Kranefuss, chuyên gia phân tích truyền thông tại Fitch Ratings, cho rằng một trong những câu hỏi lớn đặt ra là liệu vị tỷ phú gốc Trung Quốc có sử dụng LA Times như một phương thức để gia tăng tầm ảnh hưởng hay thúc đẩy các dự án đầu tư riêng của mình.

Patrick Soon-Shiong sinh ra ở Nam Phi và có cha mẹ là người Trung Quốc. Là một trong những cư dân giàu có nhất Los Angeles, Soon-Shiong đã từng đầu tư vào Tronc và sở hữu cổ phần trong đội bóng rổ Los Angeles Lakers. Ngoài ra, bác sĩ tỷ phú này nổi tiếng vì đã phát minh ra Abraxane, một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư và đã được đưa vào nghiên cứu lâm sàng để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Năm 2010, Soon-Shiong đã bán công ty sản xuất loại thuốc này với giá 4,5 tỷ USD, sau khi đã bán một công ty thuốc khác trong năm 2008 với giá 4,6 tỷ USD.

Nguyễn Trang