Trung Quốc vừa cho triển khai gói thuế đánh vào một số hàng nhập khẩu từ Mỹ ngay sau khi quyết định áp thuế của Mỹ có hiệu lực. Như vậy, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chính thức kích hoạt một cuộc chiến tranh thương mại.  

Vào 11h01 trưa ngày 6/7 theo giờ Việt Nam, mức thuế suất 25% bắt đầu được Mỹ áp lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và số hàng hóa có giá trị 16 tỷ USD còn lại sẽ bị áp thuế sau 2 tuần.

Và chỉ vài tiếng sau đó, Trung Quốc đã xác nhận đáp trả Mỹ bằng việc áp thuế lên 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ và có giá trị 34 tỷ USD, tương đương với gói thuế quan mà Mỹ tung ra.

Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã từ chối “bắn phát súng đầu tiên” nhưng bị buộc phải tham gia cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch kinh tế thế giới do không còn lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên, kế hoạch đánh thuế trị giá 50 tỷ USD lên hàng Trung Quốc đã được phía Mỹ “lên lịch” từ nhiều tháng trước sau khi buộc tội chính quyền Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và khiến thâm hụt thương mại của Mỹ ngày càng phình to.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump thực hiện cam kết tranh cử đưa ra cách đây 2 năm. Ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc đánh cắp việc làm ngành sản xuất của Mỹ và có các hành vi thương mại không công bằng, gây ra thâm hụt thương mại song phương lên tới 336 tỷ USD.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/6, Tổng thống Trump nói rằng Trung Quốc có vẻ không có ý thay đổi những hành vi không công bằng liên quan đến việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ. Không những vậy, Trung Quốc còn đe dọa các doanh nghiệp và người dân của Mỹ dù họ chẳng làm gì sai.

Ông Trump cũng tuyên bố rằng nếu Trung Quốc trả đũa, Mỹ sẽ lên kế hoạch cho một gói thuế khác trị giá gấp nhiều lần gói thuế này. Tuy vậy, Trung Quốc đã phớt lờ cảnh báo này.

Tuyên bố của phía Trung Quốc có vẻ còn “đánh lạc hướng” khi cáo buộc Mỹ gây tổn thất cho chuỗi các cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu, đồng thời gây bất ổn cho thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho các công ty đa quốc gia và người tiêu dùng.

Bộ Thương mại nước này cũng cho biết sẽ tố cáo việc Mỹ áp thuế hàng Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nơi Mỹ đang có kế hoạch rời khỏi tổ chức này.

Kiều Ngọc