Quận 12 đề xuất TP.HCM xây 2 trạm bơm tại cửa xả rạch Cầu Suối và Cây Liêm; 1 hồ điều tiết ngầm tại sân bóng đá Cây Sộp và 2 hồ điều tiết khu vực trên cao tại trường tiểu học Bàu Nai và Công viên An Sương.

Tổng kinh phí xây dựng 5 công trình trên khoảng 175 tỷ đồng. Trong đó, 3 hồ chống ngập cần tổng vốn khoảng 160 tỷ đồng,theo VnExpress.

Quận 12 - Tp.HCM đề xuất xây 2 trạm bơm, 3 hồ điều tiết chống ngập
Hồ điều tiết ngầm xây dựng ở Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức bước đầu đã có hiệu quả chống ngập. (Ảnh: VnExpress)

Hiện nay, trên quận 12, đường Nguyễn Văn Quá và đường song hành Quốc lộ 22 thường ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. Nguyên nhân là hệ thống thoát nước chưa được kết nối các cửa xả và kênh Tham Lương.

Quận 12 đề xuất giải pháp trước mắt là xây trạm bơm kết hợp với hồ điều tiết ngầm tại phường Đông Hưng Thuận và Tân Hưng Thuận.

Theo Tuổi Trẻ, dân số tăng nhanh gây áp lực hạ tầng, hệ thống cấp thoát nước chưa liên kết với quy hoạch cũng là nguyên nhân gây ngập úng ở Tp.HCM.

Thời gian qua, thành phố đã lên kế hoạch, xây dựng hồ điều tiết tại một số quận như Thủ Đức, quận 4, Tân Bình…

Hồ điều tiết chống ngập thông minh đầu tiên tại Tp.HCM nằm trước cổng Nhà văn hóa Thiếu nhi quận Thủ Đức.

Quận 12 - Tp.HCM đề xuất xây 2 trạm bơm, 3 hồ điều tiết chống ngập
Hồ điều tiết ngầm có nhiều ưu việt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Việc xây dựng hồ điều tiết ngầm có nhiều ưu việt so với hồ làm bằng bê tông như: Thời gian thi công ngắn, hồ có tính chịu lực cao, không chiếm mặt bằng… và linh hoạt trong nhiều địa hình so với việc xây dựng hồ hở. Đặc biệt, tuổi thọ công trình có khả năng lên đến 100 năm.

Ngoài công năng chính là chống ngập do mưa, hồ điều tiết ngầm còn có khả năng trữ nước để phục vụ tưới cây xanh, cảnh quan, cứu hỏa, thậm chí có thể sử dụng nguồn nước này để phục vụ ăn, uống trong sinh hoạt hằng ngày, theo Thanh Niên.

Khôi Minh