Kênh xả nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất Tokyo, sau 4 năm lại được đưa vào sử dụng, 3 ngày hoạt động xả hơn 10 triệu tấn nước của siêu bão.

Cơn bão thứ 19 Hagibis được mệnh danh là “Vua bão” năm 2019 đã gây ra ngập lụt nhiều nơi ở Nhật Bản, nhưng thủ đô Tokyo lại không gặp phải vấn đề này bởi vì họ có “Ryū-Q Kan” (Metropolitan Area Outer Underground Discharge Channel), nơi được coi là đền ngầm nằm sâu dưới lòng đất của Nhật Bản và cũng là kênh thoát nước ngầm của vùng đô thị thành phố. Theo báo cáo, từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 10, công trình này đã xả hơn 10 triệu tấn nước.

Ryū-Q Kan là một loạt các dự án thoát nước được thiết kế bởi chính quyền Nhật Bản trong lòng đất của thành phố Kasugabe, tỉnh Saitama, bao gồm chủ yếu là các đường hầm thoát nước, trục và bể điều tiết áp lực. Công trình nằm ở độ sâu 50 mét dưới lòng đất và có tổng chiều dài là 6,3 km. Khi mực nước ở các con sông xung quanh dâng cao, công trình Ryū-Q Kan sẽ tích trữ lượng nước dư thừa của sông, sau đó sẽ thải nước ra các sông của khu vực Edogawa, việc làm này đóng vai trò xả nước và điều chỉnh mực nước.

Đây là công trình thoát nước lớn nhất thế giới. Khi mực nước của năm con sông như Nakagawa, Kuramatsu, Furu-tone-gawa và đường thủy số 18 dâng lên, nước sông dư thừa sẽ được đưa vào bể áp lực.

Từ ngày 12 đến ngày 14, trong cơn bão Hagibis, hệ thống Ryū-Q Kan bắt đầu xả lũ tại tất cả các cơ sở. Từ 11 giờ 30 phút ngày 12, dòng nước của tuyến đường thủy số 18 bắt đầu chảy vào cơ sở dưới lòng đất này. Vào lúc 6 giờ tối, dòng nước của 5 con sông bắt đầu được đưa vào.

Khoảng 7 giờ tối ngày hôm đó, chính quyền bắt đầu sử dụng máy bơm để xả sông vào Edogawa. Vào sáng ngày 13, mực nước ở Edogawa bắt đầu dâng cao khiến nhiều quản lý cơ sở rất lo lắng. May mắn thay, mực nước đã giảm nhanh chóng và tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xả lũ.

Tổng dung lượng lưu trữ của Ryū-Q Kan là 670.000 mét khối, tương đương với tổng khối lượng của tòa nhà Sunshine City ở Tokyo. Tổng lượng nước thải ra trong cơn bão Hagibis tương đương với khối lượng của 15 tòa nhà Sunshine City.

Lần hoạt động trước của công trình Ryū-Q Kan là trong trận mưa lớn Kanto-Tokyo vào tháng 9/2015. Đây là lần thứ hai công trình được đưa vào hoạt động kể từ khi hoàn thành, tất cả các cơ sở đã bị ngập hoàn toàn. Thật là ngoạn mục!

Ảnh: Twitter/@gaikaku_guide

Theo bomb01

Video xem thêm: Đời người hệt như giấc mộng chóng tàn, chỉ là nhìn hoa trong sương, nhìn trăng đáy nước

videoinfo__video3.dkn.tv||352426c4b__

Ad will display in 09 seconds