Trước cuộc họp của OPEC, ông chủ Nhà Trắng kêu gọi các nhà sản xuất dầu mỏ không cắt giảm sản lượng dầu trong năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/12 đã kêu gọi OPEC và các nước đồng minh giữ sản lượng khai thác dầu ở mức cao trong năm 2019.

“Hy vọng là OPEC sẽ giữ sản lượng dầu ở mức hiện nay, không hạn chế. Thế giới không muốn, hay cần giá dầu cao”, ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter một ngày trước khi OPEC và các đối tác, trong đó có Nga, dự kiến sẽ nhất trí giảm sản lượng dầu để “vực dậy” giá năng lượng này.

tong thong trump keu goi opec va cac nuoc dong minh khong cat giam san luong dau
Dòng Tweet của ông chủ Nhà Trắng. 

Các thành viên OPEC và một số nước sản xuất dầu mỏ không thuộc tổ chức này sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo vào ngày 6/12 để cùng thoả thuận về một chiến lược cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu.

Từ năm ngoái, OPEC hợp tác với Nga và một số nước khác để điều tiết nguồn cung dầu nhằm chấm dứt tình trạng giá dầu liên tục giảm sâu.

Chính sách hạn chế sản lượng của OPEC đã khiến ông Trump không hài lòng. Ông thường xuyên phàn nàn về việc OPEC cắt giảm sản lượng khiến người tiêu dùng và các doanh nghiệp phải chi trả nhiều tiền hơn cho giá nhiên liệu.

Ảrập Xêút, lãnh đạo không chính thức của OPEC, đã rất chật vật trong việc làm thế nào để có thể vừa cắt giảm sản lượng dầu, vừa không làm “mất lòng” ông chủ Nhà Trắng – một trong những đồng minh quan trọng của nước này.

Hãng tin TASS của Nga hôm 5/12 cho biết OPEC và các nước đồng minh có thể cắt giảm sản lượng hơn 1 triệu thùng dầu/ngày.

Giá dầu thế giới hiện vẫn đang giữ xu hướng giảm. Lúc gần 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau tại New York giảm gần 0,3% so với đóng cửa phiên trước xuống mức 52,75 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London cùng thời điểm giảm hơn 0,8% so với mức đóng cửa phiên thứ Tư, còn 61,56 USD/thùng.

Nguyễn Thu