Đáp trả “hành động trả đũa không công bằng” của chính quyền Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các quan chức thương mại xem xét đánh thuế thêm 100 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc, một động thái gây lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump ngày 5/4 cho biết Mỹ đang cân nhắc đánh thêm khoản thuế 100 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi cơ quan thương mại Mỹ đã có những bằng chứng xác định Trung Quốc liên tục tham gia vào hoạt động chiếm đoạt tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp nước này.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định động thái này là nhằm đáp trả “hành động trả đũa không công bằng” của Trung Quốc sau các biện pháp áp thuế của Mỹ mới đây.

Tổng thống Trump dọa đánh thuế thêm 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Trump dọa trừng phạt Trung Quốc vì “hành động trả đũa không công bằng”. (Ảnh: Reuters)

“Thay vì sửa chữa sai lầm của mình, Trung Quốc lại chọn làm hại đến những người nông dân và nhà sản xuất của chúng ta”, ông Trump nói trong một phát biểu ngày 5/4.

Trước đó 1 ngày (4/4), chính quyền Bắc Kinh đưa ra kế hoạch áp thuế nhập khẩu lên tới 25% với 106 mặt hàng nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD của Mỹ như đậu nành và thịt lợn.

Đây được coi là biện pháp trả đũa của Trung Quốc sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ ngày 3/4 công bố danh sách khoảng 1.300 mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị áp mức thuế 25% trong năm 2018. Các mặt hàng của Trung Quốc bị áp mức thuế mới chủ yếu là những sản phẩm công nghệ công nghiệp, vận tải và y tế khi Mỹ đang tìm cách buộc chính quyền Bắc Kinh thay đổi thái độ đối với quyền sở hữu trí tuệ.

Nhiều tổ chức doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại việc Trung Quốc và Mỹ liên tục “ăn miếng, trả miếng” bằng các chính sách thuế gay gắt sẽ làm gia tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trung Quốc có thặng dư thương mại hàng hóa 375 tỷ USD với Mỹ vào năm 2017. Tổng thống Trump đã đề nghị Trung Quốc cắt giảm mức thâm hụt này đi 100 tỷ USD.

Nguyễn Trang