Sở VH-TTDL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Sở đã nắm được thông tin vụ việc mập mờ tiền công đức tại chùa Tây Thiên và đang chờ giải quyết.

Chiều 11/3, ông Trần Ngọc Oanh, Giám đốc Sở VH-TTDL tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Sở đã nắm được thông tin vụ việc mập mờ tiền công đức tại chùa Tây Thiên, theo VTC News.

“Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi đã cho người xác minh làm rõ những thông tin phản ánh nói trên ở chùa Tây Thiên. Hiện chúng tôi đang chờ giải quyết. Vụ việc cũng khá phức tạp, đang trong quá trình giải quyết nên chưa thể công bố ngay lúc này được”, ông Oanh nói.

Trước đó, ngày 4/3, sư thầy Thích Đàm Phú, trụ trì chùa Tây Thiên (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã có đơn đề nghị số 08/QĐ-CTT gửi hàng loạt cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo về sự bất ổn diễn ra tại chùa Tây Thiên trong thời gian qua, nhất là vấn đề quản lý tiền công đức mập mờ, theo báo Nông Nghiệp.

Chùa Tây Thiên. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Trong đơn nêu rõ “Lâu nay, tình hình bất ổn tại chùa Tây Thiên xảy ra do các sư không tôn trọng trụ trì, không tuân thủ quy định của Nhà nước về chính sách hộ khẩu, đi lại, sinh hoạt tùy tiện, tự do mở hòm công đức và thu vén toàn bộ tiền đem đi, không ghi sổ sách, không báo cáo trụ trì”.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hồng Hiệp, Phó Chủ tịch huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mâu thuẫn giữa hai sư (đều giữ chức trụ trì các chùa trên địa bàn).

Ông Hiệp cho biết, trước mắt, huyện Tam Đảo sẽ bổ sung bảo vệ, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu di tích danh thắng Tây Thiên.

Đồng thời, huyện cũng đã chỉ đạo xã Đạo Trù kiểm tra, rà soát toàn bộ hộ khẩu, hồ sơ tạm trú, tạm vắng của các vị sư đang có mặt ở chùa. Trường hợp nào chưa đủ điều kiện thì gia hạn để họ hoàn thiện hồ sơ. Khi hết thời hạn gia hạn, nếu không đủ điều kiện thì yêu cầu các vị chuyển đi nơi khác.

Tiền công đức hàng chục tỷ ở chùa Tây Thiên không rõ đi đâu
Một điểm ghi công đức tại chùa Tây Thiên. (Ảnh: VTC News)

Ngoài các quy định của pháp luật về tạm trú, tạm vắng, các sư cần phải tuân thủ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của Giáo hội. Điều đó có nghĩa, nếu không được sự chấp thuận, đồng ý của trụ trì chùa Tây Thiên (hiện nay là sư thầy Thích Đàm Phú) thì các sư sẽ không được ở lại chùa.

“Để công khai minh bạch tiền công đức tại chùa Tây Thiên trong thời điểm hiện nay, nhà chùa đề nghị cần tuyên truyền cho mọi người đặt tiền đúng hòm công đức, ghi chép đầy đủ, sau đó chúng tôi sẽ giao cho cơ quan nhà nước, có công an và mặt trận kiểm tra và đứng ra quản lý.

Làm gì cũng phải rõ ràng, đúng theo quy định của Hiến chương của Giáo hội, của pháp luật. Nhà chùa sẽ không cầm chìa khóa”, Trụ trì Thích Đàm Phú nói.

Thế Tam