Dù thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN được giảm về 0% kể từ đầu năm 2018, nhưng lượng xe nhập về Việt Nam trong tháng đầu năm mới lại trái với dự báo khi chỉ bằng 1/14 của cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, Việt Nam ước tính đã chi 304 triệu USD để nhập khẩu ô tô trong tháng 1/2018, giảm hơn một nửa so với mức 634 triệu USD của tháng 12/2017 và cũng giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Nhập khẩu ô tô nguyên ước tính chỉ đạt khoảng 1.000 chiếc với giá trị 94 triệu USD trong tháng 1, chỉ bằng 1/14 lần số lượng và khoảng 1/3 lần giá trị của tháng 12 năm ngoái.

Nếu so với cùng kỳ năm 2017, kim ngạch nhập khẩu ô tô tháng 1 cũng giảm đến 86,2% về số lượng và 38% về giá trị.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc giảm mạnh ngay trong tháng đầu năm được đánh giá là do tác động từ Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ban hành tháng 10 năm ngoái quy định về việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu.

Nghị định mới này yêu cầu từng lô xe nhập khẩu vào Việt Nam phải kiểm tra khí thải và độ an toàn, trong khi trước đây chỉ có lô xe đầu tiên của mỗi mẫu xe mới bị kiểm tra. Theo các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, việc kiểm định này sẽ tốn thời gian và tạo chi phí phát sinh.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng yêu cầu tất cả các dòng xe phải có giấy chứng nhận chất lượng mẫu xe (VTA) do nước xuất khẩu cấp để chứng minh xe đáp ứng các tiêu chuẩn của Việt Nam. Đây là khó khăn lớn mà các hãng phải đương đầu khi nhập khẩu ô tô vì không phải quốc gia nào cũng cấp loại giấy này.

Do ảnh hưởng của Nghị định 116, một số hãng xe như Toyota và Honda mới đây tuyên bố tạm ngưng xuất khẩu xe tới thị trường Việt Nam.

Hiệp hội Các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA) đã kiến nghị nên hoãn quy định ‘siết’ nhập khẩu ô tô ít nhất 6 tháng.

Minh Tuệ