Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài sẽ kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, các chuyên gia kinh tế nhận định.  

Theo một khảo sát của tờ Nikkei, các chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể đạt mức 6,6% trong quý III/2018, giảm nhẹ so với mức 6,7% của quý II.

Nhiều chuyên gia tin rằng chiến tranh thương mại sẽ tồn tại trong một thời gian dài và kìm hãm sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

chien tranh thuong mai my trung co the keo dai hon 1 nam
Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại. (Ảnh: Reuters)

Tính từ tháng 7, tổng cộng Mỹ đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc đã đánh thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng khi động lực đàm phán giữa hai nước đang mờ dần. Tâm lý lo sợ về sự suy yếu của ngành sản xuất Trung Quốc đang dần rõ rệt hơn.

“Chiến tranh thương mại là rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc, không chỉ đối với lĩnh vực xuất khẩu mà còn cả chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất. Kết quả là sản xuất và đầu tư vào lĩnh vực sản xuất sẽ chậm lại”, chuyên gia kinh tế Iris Pang thuộc ngân hàng IND nhận định.

Những cải cách cơ cấu mà chính quyền Bắc Kinh đã khởi xướng trước khi cuộc chiến thương mại bị thổi phồng đang tạo áp lực cho nền kinh tế nước này.

Giám đốc Yao Wei thuộc ngân hàng SG CIB cho rằng: “Những dấu hiệu suy thoái kinh tế đã xuất hiện khi đòn bẩy tài chính bắt đầu giảm. Căng thẳng thương mại dường như không chấm dứt và chúng đang gây ra sự cố cho hàng xuất khẩu”.

chien tranh thuong mai my trung co the keo dai hon 1 nam
Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc theo khảo sát của Nikkei. (Ảnh: Nikkei)

Ước tính tăng trưởng cho cả năm 2018 là 6,6%, năm 2019 là 6,3% và năm 2020 là 6,2%.

“Chúng tôi ước tính rằng cuộc chiến thương mại toàn diện có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc giảm 1,5% trong 12 tháng tới”, chuyên gia kinh tế Aidan Yeo thuộc công ty đầu tư AXA Investment Managers Asia Limited nhận định.

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn bi quan về tương lai của cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Khi được hỏi về triển vọng xung đột trong 12 tháng tới, chỉ có 5 trong tổng số 16 nhà phân tích cho rằng cuộc chiến sẽ hạ nhiệt sau cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11 tới, trong khi 6 chuyên gia lại nhận định rằng tình hình sẽ không thay đổi và thậm chí còn tồi tệ hơn.

Chiến lược gia Kenny Wen của công ty quản lý tài sản Everbright Sun Hung Kai nói rằng ngay cả khi căng thẳng hạ nhiệt sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, có thể sẽ bùng nổ một trận chiến về công nghệ và tiền tệ.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. PBOC sẽ giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 0,25-0,5% tại các ngân hàng nước này.

Đồng Nhân dân tệ cũng được dự đoán sẽ tiếp tục suy yếu so với đồng USD. Dự báo trung bình tỷ giá đồng Nhân dân tệ sẽ ở mức 6,85 Nhân dân tệ/USD vào cuối năm 2018 và cả năm 2019.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)