Lo ngại chính quyền Tổng thống Donald Trump “nói là làm”, Trung Quốc kêu gọi Mỹ không triển khai kế hoạch đánh thuế lên 200 tỷ hàng hóa của nước này.

Ngay sau khi ông Donald Trump ngày 31/8 phát tín hiệu có thể thực hiện kế hoạch áp thuế nhập khẩu bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã ngay lập tức đưa ra lời kêu gọi chính quyền Mỹ không triển khai kế hoạch này.

so my lam that trung quoc xin my khong ap thue len 200 ty usd hang hoa
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có khả năng tiếp tục leo thang. (Ảnh: CNN)

Mỹ nên “lưu ý đến lời kêu gọi của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai nước, cũng như sự thật rằng cả hai quốc gia đều có mối liên hệ mật thiết với chuỗi cung ứng và lợi ích căn bản của người dân” để đưa ra một quyết định đúng đắn, hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Ông Gao Feng nói rằng hơn 90% doanh nghiệp được khảo sát ý kiến về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc của Mỹ phản đối kế hoạch này.

Chính quyền ông Trump đã áp đặt mức thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và cũng xác định sẽ áp thuế bổ sung 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Danh sách các mặt hàng bị đánh thuế bao gồm từ hóa chất, hải sản cho đến xe đạp.

Thời hạn chính phủ Mỹ tham khảo ý kiến các tổ chức, doanh nghiệp và người dân về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa sẽ kết thúc vào ngày 6/9.

Giới phân tích dự báo rằng kế hoạch này nếu được triển khai có thể khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc thiệt hại 0,3 điểm phần trăm trong năm 2018.

Tổng Hợp