Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh thêm thuế lên hàng loạt hàng nhập khẩu từ Mỹ, đẩy căng thẳng giữa hai quốc gia trong NATO lên một nấc thang mới.
 

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/8 tuyên bố nước này sẽ tăng thuế mạnh đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp thuế 140% với rượu, 120% với xe hơi và 60% với lá thuốc lá nhập từ Mỹ. Thuế suất với những hàng hóa như mỹ phẩm, gạo và than tăng gấp đôi.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay chia sẻ trên Twitter rằng tăng thuế nhập khẩu với một số sản phẩm, theo nguyên tắc tương xứng, là biện pháp đáp trả hành động đánh thuế mới đây của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng tiền nước này rớt giá mạnh.

Theo tính toán của Bloomberg, các mặt hàng của Mỹ trong danh sách bị đánh thuế có giá trị khoảng 1 tỷ USD, đúng bằng tổng kim ngạch nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ từ Mỹ trong năm 2017.

Quyết định được ban hành sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/8 kêu gọi người dân nước này tẩy chay các thiết bị điện tử của Mỹ, gồm cả điện thoại iPhone, nhằm đáp trả hành động trừng phạt của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vài tuần qua.

Washington gần đây gây sức ép mạnh mẽ lên Ankara nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc mục sư này có quan hệ với một nhóm mà chính quyền Ankara cho là khủng bố.

Tổng thống Trump hôm 10/8 tuyên bố tăng gấp đôi thuế với nhôm và thép nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ lên các mức lần lượt là 20% và 50%. Ngay sau đó, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá mạnh, xuống thấp kỷ lục, đẩy nước này vào nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Đồng Lira đã mất giá hơn 40% so với USD trong năm nay, buộc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ phải can thiệp để cứu đồng nội tệ.

Đồng Lira ngày 14/8 đã phục hồi khoảng 8% nhờ thông tin Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức họp trực tuyến vào ngày 16/8 để trấn an các nhà đầu tư nước ngoài.

Kiều Ngọc