Bộ Công Thương vừa có thông tin chính thức về việc thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco), trong đó có một yêu cầu đề ra là phải đến giải pháp giữ gìn thương hiệu bia của Việt Nam.

Theo đó, Bộ Công Thương có văn bản đề nghị Bộ Công an, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM giám sát chặt chẽ giao dịch của cổ phiếu Sabeco (SAB) trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017.

Lộ trình thoái vốn tại (Sabeco) sẽ theo phương thức chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ điều kiện theo quy chế của Bộ Công thương.

Hiện chưa có thông báo cụ thể về số lượng cổ phần chào bán cạnh tranh, nhưng ước tính giá trị có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bộ cũng thông báo rằng việc thoái vốn nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo nguyên tắc công khai minh bạch, chống tiêu cực và lợi ích nhóm.

Việc thoái vốn cũng được thực hiện theo đúng quy luật thị trường, đồng thời đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật và có tính đến giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu bia của Việt Nam.

Sabeco là một trong những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư ngoại và các hãng bia lớn trên thế giới săn lùng, đặt vấn đề mua cổ phần trong suốt thời gian qua. Trên sàn chứng khoán, SAB đang được giao dịch với giá 271.000 đồng/cổ phiếu.

Dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2017 của Sabeco đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%, còn doanh thu thuần đạt 34.665 tỷ đồng, tăng 13,4%.

Bộ Công Thương hiện đanng sở hữu 89,59% cổ phần tại Sabeco.

TN