Thiếu tiền mặt, hãng chế biến thịt Chuying Agro-Pastoral ở Trung Quốc đã tìm cách trả lãi cho chủ nợ bằng thịt lợn.  

Bloomberg đưa tin, trong báo cáo gửi sàn chứng khoán Thâm Quyến ngày 8/11, hãng chế biến thịt Chuying Agro-Pastoral Group tại Trịnh Châu (Trung Quốc) cho biết các chủ nợ nắm 271 triệu Nhân dân tệ (39 triệu USD) trái phiếu của họ đã đồng ý nhận thịt lợn thay tiền lãi. Thông báo này được đưa ra sau khi doanh nghiệp này không thể hoàn trả 500 triệu Nhân dân tệ trái phiếu đáo hạn ngày 5/11 do thiếu tiền mặt vì dịch tả lợn châu Phi lan tràn.

Judy Kwok-Cheung – Giám đốc nghiên cứu trái phiếu tại Ngân hàng Singapore, nhận định việc trả lãi bằng hiện vật này cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc đang gặp vấn đề về thanh khoản.

“Thường thì trả bằng hàng hóa không được chấp nhận trong thanh toán nợ”, bà Judy cho biết.

Dù vậy, ít nhất thì sản phẩm của Chuying Agro-Pastoral cũng là hàng xa xỉ. Một gói quà tặng của công ty này có giá gần 9.000 Nhân dân tệ (1.300 USD) trên website thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc.

Chuying Agro-Pastoral chỉ là một trong những ví dụ điển hình về cuộc khủng hoảng thanh khoản mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Trung Quốc đang trải qua.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc bắt đầu hạn chế cho vay đối với các tập đoàn đa ngành thực hiện quá nhiều thương vụ sáp nhập như HNA Group hay Dalian Wanda Group, tuy nhiên chính sách này sau đó mở rộng ra và làm liên lụy tới các công ty nhỏ hơn, khiến các công ty này khó tiếp cận nguồn vốn.

Bị các các ngân hàng lớn xa lánh, các công ty nhỏ và vừa lại tiếp tục bị giáng một đòn chí mạng khi nguồn tiền chủ yếu là các tổ chức cho vay ngang hàng bị quản lý chặt sau hàng loạt vụ bê bối.

Các vụ vỡ nợ trái phiếu năm nay tại Trung Quốc cũng đang tiến dần mốc kỷ lục, càng khiến các nhà băng thắt chặt tín dụng. Bên cạnh đó, nền kinh tế giảm tốc – tăng trưởng chậm nhất từ năm 2009, và cuộc chiến thương mại với Mỹ đã tạo thêm áp lực cho ngành này.

Ủy ban Điều hành Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc hồi đầu tuần đã ra thông cáo cho biết sẽ khuyến khích các tổ chức tài chính tận dụng tối đa các biện pháp kích thích gần đây để tăng cho vay doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan này sẽ hỗ trợ các ngân hàng phát hành trái phiếu đặc biệt để chào vay công ty nhỏ, đồng thời áp dụng công thức tính rủi ro theo hướng ưu đãi khi quyết định lãi suất cho vay nhóm này.

(Tổng hợp)