Với 2 tỷ đồng do dân tự nguyện đóng góp, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) đã lắp đặt gần 400 camera an ninh phủ khắp các xã, phường.

Việc thực hiện lắp đặt hệ thống camera an ninh được triển khai bằng cách hợp bàn lấy ý kiến người dân, vận động kinh phí thực hiện theo phương thức xã hội hóa.

Ban đầu hệ thống camera an ninh được thực hiện thí điểm tại phường 3, phường 4. Sau đó được nhân rộng trên toàn địa bàn (9 xã, phường) với 157 Camera trên 111 điểm lắp đặt. Tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng, theo báo Công An.

Hoàn thành giai đoạn hai, các tuyến đường chính, bến xe, công viên, trung tâm thương mại, chợ nông sản, chợ thực phẩm… đều được lắp camera an ninh, với tổng chi phí là 2 tỷ đồng. Toàn thành phố có 362 camera an ninh tại 238 điểm, phủ khắp địa bàn các xã, phường.

Nguồn kinh phí lắp đặt này đều do người dân và doanh nghiệp tự nguyện đóng góp.

Camera an ninh "phủ kín" Sa Đéc nhờ 2 tỷ đồng dân đóng góp
Camera an ninh được lắp đặt ở toàn thành phố Sa Đéc. (Ảnh: Công An)

Sa Đéc có nhiều điểm tham quan hấp dẫn như làng hoa Sa Đéc, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, chùa Kiến An Cung…, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tìm đến tham quan.

Mô hình camera an ninh đã giúp ngành chức năng phát hiện, xử lý nhanh chóng, khách quan các vụ việc xảy ra. An ninh trật tự ngày càng được đảm bảo.

Trong quý I/2018, Sa Đéc đón gần 1 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hàng chục nghìn lượt khách quốc tế.

Tại các chợ, từ khi có hệ thống camera an ninh thì tình trạng trộm cắp đã giảm hẳn, người dân và du khách an tâm hơn khi mua sắm.

Cơ quan công an đã điều tra, khám phá, triệt xóa trên 150 vụ việc khác nhau như cướp giật, trộm cắp tài sản, đánh người gây thương tích, tai nạn giao thông…

Camera an ninh "phủ kín" Sa Đéc nhờ 2 tỷ đồng dân đóng góp
Mô hình Camera an ninh được đánh giá cao. (Ảnh: Công An)

Trong thời gian tới thành phố sẽ nghiên cứu lắp đặt thêm camera an ninh chuyên dụng giám sát an toàn giao thông, với nhiều tính năng góp phần đảm bảo an ninh trật tự.

Thanh Thanh