Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Regina sẽ đến thăm cảng quốc tế Cam Ranh vào ngày 10/6, đi cùng tàu tiếp vận hậu cần hải quân Asterix.

Ngày 22/5, Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, tàu khu trục HMCS Regina cùng tàu tiếp viện hậu cần Asterix sẽ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 10 đến 13/6. Đây là lần đầu tiên tàu Hải quân Canada đến Cam Ranh, theo VnExpress.

Chuyến thăm nằm trong chương trình hoạt động của Hải quân Canada để trao đổi với hải quân các nước đối tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong bốn ngày lưu lại địa phương, thủy thủ đoàn sẽ giao lưu, tham gia các hoạt động thể thao với sĩ quan Hải quân Việt Nam, thăm các trung tâm bảo trợ xã hội và Đại học Khánh Hòa.

Theo Zing.vn, tàu HMCS Regina đang tham dự chương trình hoạt động của Hải quân Hoàng gia Canada trao đổi với hải quân của các nước đối tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chương trình này giúp củng cố khả năng thực hiện các hoạt động chung hiệu quả với các quốc gia đối tác.

Việc điều động tàu này góp phần bảo đảm sự hiện diện nhất quán trên biển của Hải quân Hoàng gia Canada trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo thông cáo của Đại sứ quán Canada tại Việt Nam.

Đây sẽ là chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh lần đầu tiên của một tàu hải quân Canada, giúp tiếp tục tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Canada và Việt Nam.

HMCS Regina là tàu khu trục lớp Halifax, được trang bị nhiều vũ khí tác chiến chống ngầm, chống hạm nổi và hệ thống ra đa có khả năng tác chiến phòng không mạnh mẽ. Đây là một trong những tàu chiến tiên tiến nhất trên thế giới.

Tàu tiếp viện hậu cần Asterix cải hoán từ tàu thương mại Motor Vessel Asterix, được Hải quân Canada thuê tạm thời trong 5 năm để phục vụ công tác tiếp vận hậu cần trên biển trong thời gian chờ đóng mới hai tàu hậu cần hỗn hợp lớp Protecteur.

Thanh Thanh (tổng hợp)