Bộ Công Thương cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định hủy bỏ đợt rà soát hành chính Lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đinh thép Việt Nam.

Theo Dân trí, ngày 13/9/2017, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo tại Công báo Liên bang về việc khởi xướng rà soát hành chính Lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm đinh thép của 19 công ty sản xuất, xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 1/7/2016 đến ngày 30/6/2017.

Tuy nhiên, ngày 28/9/2017, phía nguyên đơn đã rút yêu cầu rà soát hành chính đối với toàn bộ các công ty này. Do đó, theo quy định, Bộ Thương mại Mỹ cũng hủy bỏ rà soát hành chính với 19 công ty thép của Việt Nam.

Bộ Thương mại Mỹ sẽ hướng dẫn Cơ quan Biên phòng và Hải quan Hoa Kỳ (CBP) trong việc tính toán các khoản thuế chống bán phá giá đối với tất cả các chuyến hàng phù hợp ở mức thuế tương đương với mức đặt cọc bằng tiền mặt của thuế chống bán phá giá ước tính tại thời điểm nhập vào hoặc xuất kho, để tiêu thụ. Đồng thời, Bộ Thương mại Mỹ cũng dự kiến ban hành các hướng dẫn tính thuế cho CBP trong vòng 15 ngày sau ngày công bố tại Công báo liên bang.

Trang VOV ngày 9/1 dẫn báo cáo của Hiệp hội thép Việt Nam cho biết, thời gian qua các sản phẩm thép Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ thường xuyên gặp phải các rào cản thương mại tại thị trường này, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu. Theo đó, từ năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ đã liên tiếp khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép tôn mạ và thép cán nguội của Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 5/12/2017, Bộ Thương mại Mỹ sơ bộ khẳng định phía Việt Nam có lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với 2 sản phẩm thép, cụ thể là các sản phẩm thép này được nhập khẩu từ Trung Quốc qua Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ thông báo quyết định cuối cùng vào ngày 16/2 tới.

Nguyễn Trang