Ông Đào Việt Ánh – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 3/5 rằng, không có chuyện đến năm 2025 sẽ mất cân đối thu chi quỹ hưu trí.

Theo Dân Trí , tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi: Có hay không việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu (nữ lên 60, nam lên 62 tuổi) liên quan đến dự báo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội vào năm 2025.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, không có chuyện đến năm 2025, quỹ lương hưu sẽ mất cân đối (vỡ quỹ) như thông tin đưa ra.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam lên tiếng về thông tin "vỡ quỹ lương hưu"
(Ảnh minh họa)

Trước đây, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) có tính toán, nhưng là tính toán trước khi có Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Do vậy, số liệu này đưa ra không còn chính xác.

Về căn cứ để đề xuất “nới” tuổi nghỉ hưu, ông Ánh cho biết, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội chủ trì xây dựng đề án cải cách tiền lương, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng tham gia xây dựng đề án, VOV đưa tin.

Theo ông Ánh, trong quá trình làm việc, nội dung liên quan đến tuổi nghỉ hưu đều đã được các bên tính toán với nhiều yếu tố như về kinh tế, hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, năng suất lao động, cơ cấu nguồn nhân lực, bình đẳng giới và cả vấn đề cân đối quỹ bảo hiểm chứ không chỉ xem xét việc này trên yếu tố cân đối quỹ lương hưu.

Thanh Thanh