Nhiều di vật gồm đồ gốm và đồ đá của người tiền sử có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000 năm được phát hiện tại các hang động thuộc huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

Tháng 7/2018, Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc vùng núi đá vôi huyện Chiêm Hóa, theo TTXVN.

Địa điểm chứa dấu tích là hang Pù Chùa thuộc xã Minh Quang và hang Ngần, hang Khỉ thuộc xã Phúc Sơn nằm trên sườn những ngọn núi đá vôi thấp, gần sông, cận suối.

Theo Báo Quân đội nhân dân, dấu tích của người tiền sử tìm thấy tập trung chủ yếu gần cửa hang, tầng văn hóa khảo cổ mỏng, chỉ khoảng 0,4 m. Các nhà khảo cổ thu thập được một số di vật khảo cổ ,chủ yếu là đồ đá và đồ gốm gồm gần chục rìu đá mài nhẵn.

Hang Pù Chùa ở lưng chừng sườn núi phía Đông Nam, cao hơn 50 m. Cửa hang nhỏ có hình vòm nhỏ trông ra một thung lũng lớn. Đường lên thuận tiện, bề mặt bằng phẳng rộng trên 100 m2, vào sâu bên trong lòng hang chia làm nhiều ngách, trần hang hình vòm ít nhũ rủ. Phần lớn diện tích lòng hang nhận được ánh sáng tự nhiên. Cách hang chừng 200 m về phía Đông Nam có dòng suối lớn chảy qua.

Tại đây, nhóm khảo cổ phát hiện bộ sưu tập đồ đá gồm gần chục rìu đá mài nhẵn, trong đó có rìu hình tứ giác, rìu hai vai và rìu một vai. Ngoài ra còn có hàng chục mảnh miệng, thân và đáy làm bằng gốm, chủ yếu bằng bàn xoay. Các mảnh còn nguyên vẹn mang hoa văn trang trí cổ sơ như vặn thừng đập, hay khắc vạch hình sóng nước nối tiếp nhau.

Kết quả thẩm định, hang Pù Chùa là nơi cư trú của người tiền sử, có niên đại thuộc hậu kỳ Đá mới, cách đây khoảng 4.000 năm.

Tại hang Ngần và hang Khỉ thuộc Bản Biến xã Phúc Sơn phát hiện nhiều công cụ đá ghè đẽo, bao gồm công cụ chặt thô, công cụ mũi nhọn khi chưa đào khảo sát. Đây là những công cụ lao động thô sơ mang tính đa năng của người tiền sử.

Bên cạnh đó, vách hang còn lưu lại dấu vết lớp trầm tích chứa mảnh tước đá, vỏ ốc suối bị chặt cụt đuôi, ốc núi và xương răng động vật.

Dựa theo các dấu tích được phát hiện, hai hang này là những di chỉ cư trú của cư dân tiền sử thuộc thời đại Đá, niên đại có thể sớm hơn hang Pù Chùa.

Đây là lần đầu tiên phát hiện được di tích của cư dân văn hóa hậu kỳ Đá mới trong hang động ở huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang).

Trước đó, tại hang động núi lửa Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) cũng khai quật được 2 di cốt người trưởng thành và một di cốt trẻ em khoảng 4 tuổi sống ở niên đại cách đây khoảng 7000 năm cùng nhiều di vật bằng đá, gốm, răng xương động vật.

Minh Tú (Tổng hợp)