Bước vào trận huy chương đồng, các cầu thủ Olympic Việt Nam nhận được rất nhiều sự cổ vũ của người hâm mộ. Olympic tuột tấm HCĐ đầy tiếc nuối, nhưng đừng biến những niềm hy vọng thành sự chỉ trích.

1. Ép sân tìm bàn thắng

Trận đấu diễn ra với tốc độ nhanh ngay từ đầu.  Phút 17, Alashmi Ahma cướp bóng và tận dùng cơ hội ghi bàn cho Olympic UAE.

Bị dẫn bàn sớm, nhưng các cầu thủ Việt Nam không hề nao núng hay sợ hãi.  Phút 27, Văn Toàn có pha đi bóng lắt léo, thực hiện một pha “xâu kim” qua người, tung đường chuyền cho Anh Đức dứt điểm, Văn Quyết đá nối cận thành gỡ hòa tỉ số 1-1.

Như vậy, bộ ba trên hàng tấn công của Olympic Việt Nam đều đã in dấu giày vào bàn thắng gỡ hòa. Không thể không nhắc đến HLV Park với con mắt tinh tường với những lựa chọn nhân sự chính xác.

Sau bàn thắng, đội tuyển Việt Nam tự tin ép sân với đội hình tấn công, tận dụng kỹ thuật của Văn Toàn. Cùng với đó Xuân Mạnh và Văn Thanh thi đấu năng nổ lên công về thủ nhịp nhàng tạo thành đôi cánh cho Olympic Việt Nam.

Ép sân tìm bàn thắng
Đội tuyển Việt Nam tự tin ép sân với đội hình tấn công. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong hiệp 2, Olympic Việt nam liên tiếp ép sân với nhiều tình huống nguy hiểm. Điều đáng nói là Việt Nam đã dám chơi tấn công, dám cầm bóng trong phần lớn thời gian với nhiều pha hãm thành. Đáng tiếc các cầu thủ chưa tận dụng được các cơ hội. Phút 90+3 , Minh Vương có pha sút phạt tuyệt đẹp, nhưng thủ môn đội bạn đã cứu thua cho UAE

Trong bóng đá, nhiều khi yếu tố may mắn cũng là một yếu tố quyết định. Trong loạt penalty cân não, các cầu thủ đã để sút hỏng 2 quả, qua đó UAE giành được huy chương đồng.

2. Thua về kết quả nhưng vui vì thực lực

Đội tuyển Việt nam đã không còn phải “lép vế’, có thể tự tin tấn công, đá cửa trên với UAE. Đó đã là một thành công. Đội bạn hoàn toàn bị ép sân từ nửa sau hiệp 1 và hầu hết hiệp 2 của trận đấu. Phải chăng một chút may mắn và chính xác là yếu tố còn thiếu để đội bóng tiếp tục hoàn thiện.

Trong ASIAD 2018, thực lực của đội tuyển Việt nam đến từ tinh thần quả cảm, sự đa dạng trong lối chơi và sự đồng đều từ cầu thủ đá chính đến cầu thủ vào sân từ băng ghế dự bị rồi tỏa sáng như Công Phượng, Văn Toàn, Minh Vương? Phải chăng đó là một tín hiệu đáng mừng. Bằng chứng là 9 bàn thắng do chúng ta ghi được được thực hiện bởi 7 cầu thủ khác nhau.

Thua về kết quả nhưng vui vì thực lực.
Thua nhưng ta vẫn tự hào vì thực lực của đội tuyển Việt Nam chúng ta. (Ảnh: Phapluat)

3. Không yêu đừng nói lời cay đắng

Làm con người khó ai hoàn thiện. Làm cầu thủ không thể trăm trận trăm thắng. Nhưng nhiều người chỉ biết chỉ trích, và nhìn vào kết quả, nhưng họ liệu đã nhìn tới cả quá trình cố gắng của các vận động viên? Tiến Dũng nén nỗi đau chuyện gia đình để thi đấu, Minh Vương giành tặng bàn thắng của mình trong ngày giỗ cha… Nếu là một fan chân chính, đừng quay lưng khi các anh thiếu chút may mắn để chiến thắng. Thua trận, HLV và các cầu thủ có lẽ là những người buồn nhất. Đừng xát muối vào nỗi đau của họ. Bởi vì họ đã cố gắng hết mình vì các cổ động viên ở quê nhà.

Phong độ của cầu thủ không thể lúc nào cũng đạt 100%, nhưng phải thừa nhận rằng đội tuyển U23 rồi Olympic Việt Nam đã có những bước tiến lớn về chuyên môn. Bây giờ chúng ta đã có thể đá sòng phẳng với UAE, Syria…, đã lọt vào top 4 anh hào Châu Lục. Rời giải, nhưng Olympic Việt Nam hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu. Và với lứa cầu thủ trẻ tiềm năng hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể làm nên chuyện tại AFF, Asian Cup tới đây.

Thanh Tâm