Trung tuần tháng 3, gần 400 chiếc ô tô nhập khẩu được đưa về Việt Nam để chuẩn bị làm thủ tục thông quan, trong đó chủ yếu là xe con được nhập khẩu từ Thái Lan với mức thuế nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, những lô xe này vẫn chưa thể đến tay người tiêu dùng.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong tuần từ 9-15/3 có 388 ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu. Tổng giá trị của số xe nhập khẩu này đạt gần 10,7 triệu USD.

Lượng xe nhập khẩu chủ yếu là xe du lịch (dưới 9 chỗ ngồi) với trị giá hơn 8 triệu USD. Số xe này phần lớn được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng.

Ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu trong tuần có xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan với 302 chiếc. Trong khi đó, lượng xe từ thị trường Trung Quốc là 29 chiếc và Nhật Bản là 7 chiếc.

Như vậy, chỉ trong nửa đầu tháng 3, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu về thị trường Việt Nam đã lên đến khoảng 2.400 chiếc.

Tuần trước, Tổng cục Hải quan thông báo đã có 2.020 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu với trị giá nhập khẩu 44,42 triệu USD.

Ô tô nhập khẩu thuế 0% vốn rất được người tiêu dùng mong chờ đã cập cảng tại Việt Nam, nhưng hiện các mẫu xe này mới chỉ được phép tạm giải phóng hàng khỏi cảng để đưa về lưu kho tại các doanh nghiệp và chưa thể đến tay người tiêu dùng.

Chia sẻ trên Dân trí, đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu cho biết nguyên nhân chính khiến các lô hàng chưa thể thông quan, đến tay người tiêu dùng là do việc chưa thể hoàn thiện các yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải về các tiêu chuẩn kiểm tra khí thải và an toàn cũng như các yêu cầu mới về chứng nhận kiểu loại (lốp/gương/đèn/kính).

Nguyễn Trang