Ngay sau khi xảy ra sự cố chìm tàu cao tốc Cần Giờ, ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, đã có mặt ở hiện trường để giám sát và xử lý sự cố.

Hiện chiếc tàu gặp sự cố đã được lực lượng chức năng kéo vào bờ neo tại khu vực Hải đội 2 thuộc Bộ đội biên phòng thành phố.

Sự cố khiến nước tràn nghiêng hẳn về 1 bên.
Sự cố khiến nước tràn nghiêng hẳn về 1 bên.

Hiện chiếc tàu gặp sự cố đã được lực lượng chức năng kéo vào bờ neo tại khu vực Hải đội 2 thuộc Bộ đội biên phòng thành phố, tàu bị hỏng hộp số, trước tràn vào khá nhiều bị nghiêng hẳn về một bên, đang được các nhân viên kỹ thuật và lực lượng cứu hộ triển khai công tác sữa chữa.

Chùm ảnh: Kéo tàu cao tốc gặp nạn ở Cần Giờ vào bờ - Ảnh 3

Các hành khách gặp sự cố đã được bố trí phương tiện khác tiếp tục cuộc hành t
Các hành khách gặp sự cố đã được bố trí phương tiện khác tiếp tục cuộc hành trình đi về bến Bạch Đằng, Quận 1, TPHCM.
Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TPHCM xuống Cần Giờ kiểm tra xử lý vụ việc.
Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TPHCM xuống Cần Giờ kiểm tra xử lý vụ việc.
Nước tràn vào toàn bộ cabin điều khiển của tàu.
Nước tràn vào toàn bộ cabin điều khiển của tàu.

Chùm ảnh: Kéo tàu cao tốc gặp nạn ở Cần Giờ vào bờ - Ảnh 7

Sự cố không làm ảnh hưởng đến hoạt động của bến tàu.
Sự cố không làm ảnh hưởng đến hoạt động của bến tàu.
Tàu được kéo về neo tại bến Tắc Xuất.
Tàu được kéo về neo tại bến Tắc Xuất.

Về nguyên nhân sự cố, ông Lâm cho biết phải chờ trục vớt được phương tiện lên mới đánh giá được. Hiện nay phương tiện đã bị hỏng, do nước tràn vào khoang.

Do đó trước mặt phải đưa lên bờ, xem xét mức độ hư hỏng như thế nào để có sửa chữa khắc phục. Sau đó cơ quan đăng kiểm sẽ kiểm định lại độ an toàn của tàu mới cho hoạt động trở lại.

Việc kiểm tra nguyên nhân sự cố, Sở GTVT sẽ phối hợp với Cục đăng kiểm – Bộ GTVT và một số cơ quan khác như cảnh sát đường thủy,.. để đánh giá, làm sao đảm bảo đánh giá đúng nguyên nhân” – ông Lâm cho hay.

Tàu cao tốc gặp sự cố trên biển Cần Giờ. Ảnh: H.K
Tàu cao tốc gặp sự cố trên biển Cần Giờ. Ảnh: H.K

Phó Giám đốc Sở GTVT TP cũng thông tin, việc xem xét trách nhiệm của cá nhân, cơ quan nào thì phải đợi kết quả kiểm tra nguyên nhân sự cố. Nhưng theo thông tin ban đầu thì nguyên nhân sự cố là khách quan, là việc ngoài mong muốn, không có lỗi của thuyền trưởng hay của cơ quan quản lý nào.

Về phía công ty Greenlines DP, ông Trần Song Hải – Giám đốc công ty cũng đã có thông tin chính thức với báo chí.

Theo thông cáo này, tàu hai thân Greenlines DP C3 hành trình Vũng Tàu về Cần Giờ và về Bạch Đằng mang theo 42 khách, trong đó 28 khách về Cần Giờ và 14 khách về TP.HCM.

Đến ghoảng 8 giờ 30, khi cách Cần Giờ khoảng 300m lúc thủy triều cao, tàu có va chạm vật lạ. Thủy thủ đoàn cập bến trả khách an toàn, bình thường và thu xếp cho các hành khách về TPHCM bằng phương tiện khác. Hiện đang kiểm tra nguyên nhân sự cố.

Ông Hải cũng cho biết, tàu C3 chính thức vận hành ngày 30-4-2016, tình trạng kỹ thuật rất tốt, Động Cơ Rolls Royce vận hành mới chỉ 1300 giờ. Đăng kiểm vẫn còn hiệu lực, chứng chỉ hành nghề của Thủy thủ đúng quy định. Thủy thủ đoàn cũng đã được huấn luyên cứu hộ và tham gia diễn tập cứu người rơi xuống nước 2 lần.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

(Ảnh trong bài: Vov)

Thanh Thanh (TH)