Vấn nạn “chặt chém” khách du lịch là đề tài chưa bao giờ hết “hot”. Cứ lâu lâu cư dân mạng lại được một cú giật mình khi các thông tin “chặt chém”, móc túi khách hàng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng được chia sẻ.

Dưới đây là một số vụ chặt chém du khách, không chỉ có người nước ngoài mà cả khách trong nước, được ghi nhận trong năm 2017 vừa qua.

Từ túi bánh rán 700.000 đồng

Những vụ "chặt chém" khách du lịch ồn ào trong năm 2017
Túi bánh rán mật 700 nghìn đồng của nữ du khách người nước ngoài

Tháng 6/2017, cư dân mạng được một phen dậy sóng khi một tài khoản có tên T.A chia sẻ câu chuyện về một nữ du khách nước ngoài bị “móc túi” khi phải trả tới 700.000 đồng cho một túi bánh rán mật.

Theo đó, khi T.A vô tình hỏi về giá của túi bánh rán mật, vị khách nước ngoài rất bức xúc cho biết: “Bạn sẽ không tin tôi phải trả bao nhiêu tiền cho chỗ đó đâu. Họ cứ dí cái bánh lại sát tôi và họ tự lấy cho tôi, tôi còn không biết tôi phải trả bao nhiêu tiền cho chỗ đó. Tôi mở ví ra thế này và họ lấy của tôi một tờ 500.000 và một tờ 200.000 sau đó bỏ đi”.

Ngay sau khi đăng tải, câu chuyện túi bánh rán 700.000 đồng đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Nhiều người bức xúc lên tiếng cho rằng hành động này đang làm mất đi những hình ảnh đẹp về Việt Nam và khiến khách du lịch sợ hãi không dám quay lại.

Bữa ăn 6 triệu đồng tại Đà Nẵng: Thực khách bức xúc, chủ quán tìm luật sư

Những vụ "chặt chém" khách du lịch ồn ào trong năm 2017
Cá chim “bé bằng cá rô” với giá 500.000 đồng/con nhưng tính tiền 600.000 đồng/con

Sau khi vụ việc túi bánh rán vừa lắng xuống, cư dân Facebook nói chung và đặc biệt là những người yêu thích du lịch nói riêng lại tiếp tục xôn xao với thông tin của một du khách bị “chặt chém” khi du lịch tại Đà Nẵng.

Cụ thể, theo tài khoản facebook có tên Cherry Hien, ngày 21/7, đoàn du khách có 15 người lớn và 12 trẻ em được một lái xe điện du lịch giới thiệu đến quán ăn M.Đ tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Theo lời vị tài xế, đây là quán ăn bình dân, có phục vụ hải sản nên mọi người quyết định ghé ăn trưa.

Theo thực khách này, sau khi nhìn menu, cả đoàn gọi cơm với những món cơ bản cho trẻ em là trứng và thịt rang. Sau đó, mọi người tiếp tục gọi hải sản với chem chép, mực cơm, cá chim, canh nghêu. Tuy nhiên, sau khi dùng xong bữa, cả gia đình nói trên bỗng “tá hỏa” khi thấy tổng hóa đơn lên tới hơn 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, chất lượng của món ăn mới là điều khiến họ bức xúc. Theo bài viết trên Facebook, quán báo giá cá chim “bé bằng cá rô” với giá 500.000 đồng/con nhưng tính tiền 600.000 đồng/con, thịt rang 120.000 đồng/đĩa nhưng “lèo tèo vài miếng”, canh chua nghêu 150.000 đồng đếm đúng 10 con nghêu.

Liên quan đến sự việc này, anh Nguyễn Văn Thành, quản lý quán M.Đ cho biết đã nắm được thông tin vụ việc và khẳng định hoàn toàn không có chuyện “chặt chém”, bán đắt.

Theo anh Thành, hiện anh đang nhờ luật sư và các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ việc quán bị tố chặt chém. Anh cũng lý giải, cá chim được quán niêm yết giá 500.000 đồng/kg và con cá gia đình chị Hiền ăn là 1,2 kg nên được tính 600.000 đồng/con là đúng giá. Tất cả các món ăn khác cũng đều tính theo giá đã niêm yết tại quán ăn.

Chuyến taxi 6,4 km với giá 870.000 đồng

Những vụ "chặt chém" khách du lịch ồn ào trong năm 2017
Cặp vợ chồng du khách người Hà Lan

Tháng 9/2017, đôi vợ chồng du khách người Hà Lan bắt taxi từ phố cổ (Hàng Quạt, Hà Nội) đến Bảo tàng Dân tộc học trên đường Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy) dài khoảng 7km bị tài xế tính giá 870.000 đồng.

Do không rành tiếng Việt nên hai vị khách không nhớ xe thuộc hãng taxi nào mà chỉ kịp ghi lại biển kiểm soát chiếc xe là 30A 56218.

Trao đổi với báo Dân trí, chị H, người chứng kiến câu chuyện cho biết hai vợ chồng người Hà Lan đã rất bức xúc. Thậm chí, khi hai du khách này thắc mắc giá thành thì tài xế taxi còn chốt cửa và không cho họ xuống. Về sau, trước phản ứng dữ dội của du khách, người tài xế taxi mới đồng ý giảm xuống giá còn 300.000 đồng.

Được biết đây là lần thứ 2 đôi vợ chồng người Hà Lan đến Việt Nam. Lần này ngoài du lịch, họ sang để dự đám cưới của một cô gái người Mông ở Sapa (Lào Cai). Tuy nhiên, khi đang ở Hà Nội thì gặp sự cố đáng tiếc trên.

Bữa cơm 8 triệu đồng trên Vịnh Hạ Long

Những vụ "chặt chém" khách du lịch ồn ào trong năm 2017
Nhà tàu Hồng Long “chặt chém” đoàn khách du lịch Đồng Nai. (Ảnh: Du khách cung cấp)

Anh Nguyễn Đình Tuyên (Đồng Nai) chia sẻ trên báo Thanh Niên rằng đoàn của anh gồm 9 người đi tham quan vịnh Hạ Long trên tàu du lịch Hồng Long trọn gói với giá 2,6 triệu đồng vào ngày 11/11. Bữa trưa hôm đó, đoàn gọi món theo thực đơn gồm cá song, mực ống, thủy sâm, cơm rau. Lúc tàu gần về đến bờ, họ phải thanh toán cho bữa ăn với giá hơn 8 triệu đồng.

Anh Tuyên cho biết đoàn của anh uống chưa hết 1 thùng bia Hà Nội, nhưng chủ tàu ghi trong hóa đơn là 31 lon bia với giá 930.000 đồng. Mọi người còn phát hiện nhà hàng Hồng Long trắng trợn thay cá song bằng cá sủ, thủy sâm bằng con thưng biển. Họ phải thanh toán cho bữa ăn trên 6,4 triệu đồng.

Khi về đến cảng tàu du lịch Tuần Châu, anh Tuyên thông tin vụ việc đến Ban quản lý vịnh Hạ Long. Đại diện UBND TP.Hạ Long cho biết lực lượng chức năng sẽ yêu cầu chủ tàu và 4 nhân viên tàu Hồng Long lên giải trình xem mức độ sai phạm và sẽ có biện pháp, hình thức xử lý.

Mặc dù các vụ việc kể trên chỉ nổi lên một thời gian sau đó lại lắng xuống, nhưng nhìn rộng hơn nếu như tình trạng “chặt chém” là một nét xấu trong Văn hóa của người Việt thì ngành du lịch đang phải đối mặt với nét xấu của cả một nền văn hóa chứ không phải là một vài nghìn người. Nếu nét xấu này không được thanh tẩy một cách đồng bộ thì dù có làm bao nhiêu chiến dịch chăng nữa cũng chỉ như “nước chảy lá khoai”.

V.M