Ngành du lịch Thái Lan đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi lượng du khách Trung Quốc đến nước này ngày càng giảm.

Theo số liệu mới được Thái Lan công bố, lượng du khách Trung Quốc tới đất nước này đã giảm 8,8% trong quý III, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế trong cùng giai đoạn thấp hơn dự kiến.

Khách Trung Quốc chiếm 1/3 lượng khách du lịch đến Thái Lan. Tuy nhiên, sau sự cố chìm tàu du lịch tại Phuket khiến 46 người thiệt mạng, tỷ lệ này đang thay đổi.

Kết quả là hàng loạt các khách sạn nhỏ và nhà nghỉ tại Chiang Mai – một trong những điểm đến nổi tiếng nhất Thái Lan – đang bị rao bán. Các đại lý bất động sản cho biết họ đang phải đối mặt với một lượng hàng cần bán cao bất thường trong bối cảnh các hộ kinh doanh nhỏ gặp khó vì lượng khách suy giảm.

Hơn 10 website về bất động sản tại Chiang Mai đang đăng bán khách sạn, trong đó nhiều khách sạn mới đóng của được chào bán với mức giá từ trên 50 triệu Baht (1,52 triệu USD) xuống còn vài triệu Baht.

“Vài năm trước đây, các chủ sở hữu đầu tư khách sạn nhỏ với hy vọng đón làn sóng du khách bùng nổ. Nhưng năm nay, nhiều người trong số họ đã bị ảnh hưởng bởi lượng du khách sụt giảm, đặc biệt là khách Trung Quốc. Các chủ sở hữu khách sạn buộc phải dừng hoạt động vì họ không thể kinh doanh khi lượng đặt phòng giảm sút”, một đại lý bất động sản địa phương chia sẻ với Nikkei.

Sự suy giảm mạnh mẽ của du khách Trung Quốc diễn ra sau vụ lật phà chở khách tại Phuket hồi tháng 7. Hầu hết du khách thiệt mạng là người Trung Quốc.

Video một nhân viên an ninh Thái Lan tát một du khách Trung Quốc tại sân bay quốc tế Don Mueang của Bangkok được lan truyền rộng rãi hồi cuối tháng 9 vừa qua cũng là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này thêm tồi tệ.

Du lịch và công ngành công nghiệp phụ trợ đóng góp khoảng 20% đến 30% vào GDP của Thái Lan. Số lượng du khách Trung Quốc liên tục giảm từ 0,9% trong tháng 7 đến 11% trong tháng 8 và 15% trong tháng 9 đã làm sụt giảm doanh thu của các công ty du lịch ở nước này.

Ittirit Kinglake, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan cho biết: “Các khách sạn và nhà hàng ở các điểm đến nổi tiếng như Phuket và Chiang Mai đã phải chịu sự sụt giảm khi số chuyến bay từ Trung Quốc giảm một nửa kể từ tháng 7”.

Còn theo Chavarit Chonjaron, Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng tại Chiang Mai, các nhà hàng dựa vào các đoàn khách từ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Không chỉ nhà hàng và khách sạn, các hãng hàng không cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Hãng hàng không quốc gia Thai Airways đã ghi nhận khoản lỗ ròng trong quý III gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2017.

CEO của Thai Airways Sumeth Damrongchaitham đổ lỗi khoản lỗ 3,7 tỷ Baht cho sự suy giảm của hành khách Trung Quốc và các cơn bão lớn tấn công Nhật Bản, Hồng Kông khiến họ phải hủy các chuyến bay trên các tuyến sinh lợi này.

Asia Aviation, nhà khai thác hãng hàng không giá rẻ Thai AirAsia, cũng báo lỗ ròng 358 triệu Baht trong quý III, trong khi cùng kỳ năm ngoái hãng này lãi 260 triệu Baht.

“Chúng tôi không thể đứng yên trong tình cảnh này. Vì vậy chúng tôi cố gắng làm điều gì đó để đưa du khách Trung Quốc trở lại”, Chavarit nói.

Nhà hàng của ông và chính quyền Chiang Mai đang lên kế hoạch tổ chức một lễ hội ẩm thực và một số sự kiện khách để thu hút khách du lịch Trung Quốc và quốc tế.

Bất chấp lượng khách sụt giảm, Tổng cục Du lịch Thái Lan vẫn không hạ mục tiêu 38 triệu lượt khách và doanh thu 3.000 tỷ Baht của năm nay. Tuần trước, Thái Lan đã chấp thuận miễn phí visa trị giá 2.000 Baht cho du khách từ 21 quốc và và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Ảrập Xêut… trong tháng 12/2018 và tháng 1/2019.

Bhummikitti Ruktaengam, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho rằng: “Biện pháp này đã giúp tăng số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Phuket. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tăng thêm nữa”. Theo vị này, các chuyến bay và đoàn khách từ Trung Quốc tăng 10-20% vào đầu tháng 11.

Hầu hết các doanh nghiệp lữ hành cho rằng việc giảm phí visa không thể khôi phục hoàn toàn lượng khách Trung Quốc vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Chavarit cho rằng điều này còn tốt hơn là không làm gì cả.

Các cơ quan du lịch của Thái Lan cũng đặt mục tiêu thu hút du khách từ nhiều nơi khác để đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn và bớt phụ thuộc vào du khách Trung Quốc.

Yuthasak Supasorn – người đứng đầu Tổng cục Du lịch Thái Lan, khẳng định nước này sẽ tập trung hơn vào chất lượng, thay vì số lượng du khách. Thái Lan sẽ tìm kiếm nhiều hơn lượng khách có khả năng chi tiêu mạnh như châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ.

Cơ quan này cho biết trung bình một khách Trung Quốc đến Thái Lan tiêu khoảng 50.000 Baht, trong khi khách Ấn Độ và châu Âu chi 60.000-70.000 Baht.

Trong tháng 9, khách Trung Quốc giảm 15% thì khách Ấn Độ tăng 5,5%, Malaysia tăng 40,1%, Việt Nam tăng 11,8% và Lào là 9,5%.

Điều này đã thúc đẩy Tổng cục Du lịch Thái Lan và các cơ quan liên quan quảng bá nhiều hơn tại châu Âu và Ấn Độ để thu hút du khách.

Bhummikitti cho biết ông sẽ hợp tác với chính quyền tỉnh Phuket để tổ chức những buổi giới thiệu du lịch ở Anh và Đức vào tháng 3/2019.

“Chúng tôi cũng sẽ tổ chức một chương trình tại New Delhi trong khoảng thời gian từ ngày 16-18/1 năm tới, nhằm quảng bá các điểm du lịch của người Thái tới du khách Ấn Độ”, ông Bhummikitti nói.

NguyễnThu (Tổng hợp)