Toàn bộ 17 tấn sầu riêng chuẩn bị xuất sang Trung Quốc nhưng chín quá do container hỏng máy lạnh nên chủ hàng không nhận đã được người Hà Nội mua hết.

Mạng xã hội ngày 25/5 xôn xao vụ kêu gọi giải cứu sầu riêng cho một lái xe container từ miền Tây chở ra cửa khẩu giao cho thương lái Trung Quốc. Lý do của việc giải cứu này khá hy hữu: Trong quá trình vận chuyển, hệ thống điều hoà của container bị hỏng, không đủ lạnh để bảo quản. Vì vậy, sầu riêng chín quá nhanh, mẫu mã không còn bắt mắt nên thương lái Trung Quốc từ chối mua khiến lái xe phải đền toàn bộ xe hàng với tổng trị giá ước tới 800 triệu đồng.

Theo lời kêu gọi, số sầu riêng này được chủ xe bán với giá 60 nghìn đồng/kg (cân cả thùng) và 80 nghìn đồng/kg bán lẻ.

Nhiều người Hà Nội đội nắng giải cứu 17 tấn sầu riêng ế
Người Hà Nội hào hứng tham gia giải cứu sầu riêng. (Ảnh: Facebook)

Lời kêu gọi giải cứu sầu riêng được đăng tải đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chú ý của cộng đồng mạng. Trong đó, nhiều người đã ngay lập tức đến mua, mua xong tiếp tục kêu gọi mọi người cùng ủng hộ anh tài xế này.

Nhiều người Hà Nội đội nắng giải cứu 17 tấn sầu riêng ế
Thông tin kêu gọi giải cứu 17 tấn sầu riêng ế được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Theo Vietnamnet, trưa 25/5, mặc dù nắng nóng gay gắt, số người biết tìm đến mua sầu riêng ủng hộ rất đông. Nhiều người phải xếp hàng, thậm chí chen lấn, xô đẩy, tranh nhau để được mua sầu riêng.

Đến hơn 12 trưa 25/5, toàn bộ 17 tấn sầu riêng đã bán hết sạch. Nhiều người ra muộn tiếc nuối vì không mua được.

Nhiều người Hà Nội đội nắng giải cứu 17 tấn sầu riêng ế
Nhiều người chen lấn, xô đẩy giữa trưa nắng để giải cứu sầu riêng. (Ảnh: Vietnamnet)

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, một người tên Đức cho biết anh đã hỗ trợ bán hàng cho bác tài kém may mắn. Theo anh này, đây là sầu riêng trồng ở Tiền Giang, trên đường xuất bán sang Trung Quốc thì bị chủ hàng từ chối do sầu chín quá. Tổng giá trị 17 tấn hàng này lên tới khoảng 800 triệu đồng.

Trước những ý kiến nghi ngờ về xuất xứ của container sầu riêng này, anh Đức cam kết 100% hàng sầu riêng Việt Nam, bên ngoài đóng thùng giấy chữ Trung Quốc vì chuẩn bị xuất sang thị trường này.

Ngoài ra, liên quan đến những nghi vấn đây là hàng không đạt tiêu chuẩn nên bị phía Trung Quốc trả lại, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng 7, Lạng Sơn, khẳng định tính đến ngày 25/5 không có lô hàng sầu riêng Việt Nam nào xuất sang Trung Quốc bị trả lại.

Nguyễn Trang