Sau thời gian dài, nhiều mẫu ô tô không thể về Việt Nam do chưa đáp ứng được Nghị định 116 dự kiến sẽ quay lại thị trường trong tháng 6. Khi đó, nhiều khả năng thị trường ô tô Việt sẽ nổ ra “đại chiến” giảm giá.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2018 đã có khoảng hơn 2.000 ô tô được nhập khẩu vào Việt Nam. Trong đó, xe dưới 9 chỗ chiếm gần 1.500 chiếc và hơn 85% số này nhập từ Thái Lan với thuế nhập khẩu là 0%.

Tính lũy kế từ đầu năm đến nay, lượng xe nhập từ Thái Lan cũng áp đảo hoàn toàn thị trường xe hơi nhập và nhiều lô hàng đã hoàn tất kiểm định để đưa xe ra thị trường.

Nhiều mẫu ô tô nhập khẩu thuế 0% sắp tràn về Việt Nam, giá xe trong tháng 6 sẽ giảm mạnh?
Nhiều dự báo cho rằng giá ô tô trong tháng 6 sẽ giảm mạnh khi lượng xe nhập khẩu tăng mạnh.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, Nghị định 116 về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành bảo dưỡng ô tô được Chính phủ ban hành đã tạo ra một cánh cửa hẹp cho xe nhập khẩu.

Xe nhập khẩu về Việt Nam đều phải được cấp giấy chứng nhận kiểu loại ô tô và thêm một số thủ tục khác mới có thể bán tại Việt Nam. Giấy chứng nhận kiểu loại lại là loại giấy tờ mà các nhà sản xuất ô tô nước ngoài không có sẵn.

Kết quả là từ đầu năm đến nay, nhiều mẫu xe ăn khách như Toyota Fortuner hay Yaris không có xe để bán do những mẫu xe này thiếu giấy tờ nên không đáp ứng yêu cầu của Nghị định 116.

Theo Báo giao thông, sau Honda, hãng xe của Nhật là Toyota đã có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại hợp lệ theo Nghị định 116 cùng Thông tư 03 và dự kiến sẽ đưa một số mẫu xe về Việt Nam trong tháng 6 này.

Ngoài ra, Mitsubishi cũng đã hoàn tất các thủ tục về giấy chứng nhận kiểu loại ô tô từ chính phủ Thái Lan. Theo Thanh niên, trong tháng 6, lô xe Mitsubishi đầu tiên sẽ cập cảng Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành – chủ đại lý xe hơi trên đường Lý Thường Kiệt (quậnTân Bình, Tp.HCM) – nhận định thị trường ô tô tháng 6 chắc chắn sẽ rất sôi động với những đợt khuyến mãi giảm giá cạnh tranh gay gắt giữa các nhà sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Đến nay đã có ít nhất 3 hãng xe được cấp giấy chứng nhận kiểu loại đáp ứng quy định tại Nghị định 116 từ quốc gia là nội khối.

Theo ông Thành, cuộc đua giảm giá ô tô sẽ không kém phần khốc liệt và thú vị, bởi người mua sau thời gian “nín nhịn”, nay có quá nhiều thông tin đã trở nên “khôn ngoan” hơn trong lựa chọn.

Về lý thuyết, việc giảm thuế sẽ đồng nghĩa với việc giảm giá xe. Tuy nhiên, thực tế, trong 5 tháng đầu năm nay, giá ô tô nhập khẩu vẫn chưa giảm sâu như kỳ vọng của người tiêu dùng. Lý do được các hãng đưa ra là do trong 2017 đã giảm giá quá nhiều để kích cầu, hết lãi nên sang 2018 không giảm được nữa. Bên cạnh đó, cầu cao, cung thấp nên đại lý sẵn sàng đẩy giá giao dịch thực tế hoặc yêu cầu khách mua thêm phụ kiện để có thể nhận xe sớm.

Nguyễn Trang