Thay vì mức trần 50% như trước đây, các doanh nghiệp sẽ được khuyến mại 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ trong dịp Quốc khánh 2/9.

Tham gia hội nghị triển khai Nghị định 81 tại Tp.HCM mới đây, không chỉ các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh, bán buôn, bán lẻ mà các thương nhân ở chợ truyền thống đều đặc biệt quan tâm đến điều kiện, phương thức thực hiện khuyến mại theo quy định mới. Đồng thời, những doanh nghiệp này cho biết sẽ áp dụng ngay trong dịp lễ 2/9.

Theo Sở Công Thương Tp.HCM, nhiều doanh nghiệp đang chạy đua chuẩn bị cho đợt khuyến mại kịch trần đầu tiên sẽ diễn ra trong dịp lễ 2/9. Theo quy định, doanh nghiệp chỉ phải đăng ký với cơ quan chức năng trong trường hợp tổng giá trị khuyến mại trên 100 triệu đồng, từ 100 triệu đồng trở xuống doanh nghiệp tự thực hiện.

Chia sẻ trên Người lao động, các doanh nghiệp bán lẻ tổng hợp lẫn chuyên ngành ở Tp.HCM đều cho biết sẽ dành nhiều bất ngờ cho khách hàng trong lần đầu tiên được khuyến mại lên đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ này.

Theo đại diện Công ty Liên hiệp HTX Thương mại Tp.HCM (Saigon Co.op), các hệ thống bán lẻ trực thuộc Saigon Co.op sẽ tập trung giảm giá sâu một số mặt hàng chiến lược. Cụ thể, doanh nghiệp bán lẻ này sẽ hợp tác với một số đơn vị cung cấp những mặt hàng đang tiêu thụ mạnh để chủ động có chính sách giá tốt nhất.

Không chịu đứng bên lề, các “đại gia” bán lẻ khác như Big C, Lotte Mart, Aeon… cũng đã có sự chuẩn bị. Đại diện Lotte Mart cho hay hệ thống này đang nghiên cứu triển khai và tận dụng tối đa các quy định mới nhằm mang đến cho khách hàng các chương trình khuyến mại và ưu đãi đặc biệt.

Đại diện Thế Giới Di Động cũng cho biết hãng đang tính toán để “chào sân” chương trình khuyến mại kịch trần trong dịp 2/9 tới. Theo vị này, Nghị định 81 đã phần nào cởi trói cho doanh nghiệp bởi lâu nay các doanh nghiệp rất muốn tổ chức những chương trình khuyến mại giá sốc để đưa những sản phẩm giá tốt đến khách hàng.

Các doanh nghiệp cho rằng việc nới trần khuyến mại lên 100% sẽ tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp và gia tăng lợi ích cho khách hàng. Theo đó, cả doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng đều được hưởng lợi từ việc nới room khuyến mại. Trong khi các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các chương trình giảm giá sâu, kích cầu tiêu dùng, góp phần tăng trưởng sức mua, thu hút thêm khách hàng, người tiêu dùng sẽ mua được sản phẩm với mức giá ưu đãi và có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cũng lo ngại tác động từ mặt trái của công cụ khuyến mại 100%. Cụ thể, các doanh nghiệp vốn lớn, muốn thâu tóm thị trường có thể tận dụng những cơ hội xả hàng 100% để lôi kéo người tiêu dùng.

Theo chủ một doanh nghiệp tại Tp.HCM, trong ngắn hạn, cuộc chiến bán lẻ sẽ không có nhiều thay đổi nhưng về lâu dài, công cụ khuyến mại 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ sẽ gia tăng lợi thế cho các doanh nghiệp vốn lớn.

Vỹ An