Từ năm 2016, số lượng dự án đầu tư và tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Trung Quốc giảm mạnh. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng sang đầu tư tại Việt Nam. 

Thông tin trên được ông Ban Won Ik – Phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK) – chia sẻ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề “Tìm hướng đi ngắn nhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược” được tổ chức tại Tp.HCM ngày 20/4.

Chia sẻ lý do khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc đang “chạy khỏi” Trung Quốc để đổ vốn đầu tư vào Việt Nam, ông Ban Won Ik cho rằng nguyên nhân chính là chính sách mở cửa tích cực của Việt Nam thông qua những cải cách về thủ tục hành chính, ưu đãi thuế quan.

Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang bỏ Trung Quốc đến Việt Nam
Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. (Ảnh: Thế giới tiếp thị)

Theo ông Kwak Young Kil, Chủ tịch Thời báo Kinh tế AJU kiêm Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn – Việt (KOVEKA), Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của Hàn Quốc.

Năm 2017, vốn đầu tư Hàn Quốc đăng ký vào Việt Nam đạt mức kỷ lục trên 9 tỷ USD với nhiều dự án lớn trong các mảng công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động, năng lượng, phân phối, mua bán-sáp nhập (M&A) doanh nghiệp…

Hiện nay, Việt Nam đang là điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc. Tương tự, Hàn Quốc cũng trở thành quê hương thứ 2 của hơn 150.000 người Việt Nam.

Tại diễn đàn, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khẳng định Hàn Quốc đang là đối tác FDI lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đăng ký đến nay đạt 59 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam.

Hàn Quốc đã vượt qua Nhật Bản và Singapore trong đầu tư vào các lĩnh vực mới như điện và điện tử, với các tập đoàn lớn mạnh như Samsung Electronics, LG Electronics, POSCO, Doosan Heavy Industries & Construction, SK Energy, Hyundai Heavy Industries và Tập đoàn Điện lực Hàn quốc.

Riêng về du lịch, Hàn Quốc đã trở thành đối tác du lịch lớn thứ 2 của Việt Nam khi lượng khách Hàn đến Việt Nam năm 2017 tăng 50%, trở thành điểm thu hút du khách xứ kim chi đến nhiều nhất trong số các nước Đông Nam Á.

Nguyễn Trang