Nhiều chung cư ở Sài Gòn xuống cấp, những mảnh vỡ bê tông trên trần nhà rớt xuống khiến người dân bị thương.

Sở Xây dựng TP. HCM vừa thống kê hiện trạng các chung cư được xây dựng trước năm 1975. Kết quả, còn 15 chung cư đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào, đe dọa mạng sống hàng ngàn người dân.

Bà Trần Thị Ngọc Liễu, ngụ chung cư 23 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 chia sẻ về tình trạng những mảnh vỡ bê tông trên trần nhà rơi xuống: “Mỗi ngày chúng rớt càng nhiều khiến chúng tôi luôn bất an”, theo Người Lao Động.

Bà Liễu cho biết, mấy năm trước, người dân ở đây phải góp tiền thuê thợ đến hàn khung sắt đỡ tạm, phòng ngừa sụp đổ.

Do diện tích căn hộ ở chung cư này rất nhỏ, từ 30-40m2 nên các hộ đã tự ý đập tường bên trong, trổ cửa để mở rộng diện tích phòng khiến cho kết cấu tổng thể bị biến dạng và yếu đi.

Chung cư 155-157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, cầu thang lên xuống hỏng nặng. Một số căn hộ bên trong đã bong tróc bê-tông để lộ nhiều ống sắt. Người dân nơi đây hầu hết phải tự mua vật liệu về trám, bịt lại để hạn chế nguy hiểm.

Ông Lưu, một cư dân cho biết dù nguy hiểm nhưng nhiều hộ dân không chịu dời đi do vị trí chung cư thuộc diện “đất vàng”, cho thuê rất được giá. Ông Lưu còn kể tuần trước, khi vừa ra khỏi nhà thì mảng bê-tông ở hành lang rớt xuống suýt trúng vào đầu ông.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chủ tịch quận 10 cho biết, địa phương có 25 lô chung cư cũ, xây dựng giai đoạn 1968-1970 với số lượng hơn 3.300 hộ. Đến nay, niên hạn sử dụng đã hết, công trình xuống cấp nghiêm trọng.

Để triển khai kịp tiến độ thì người dân phải đồng thuận. Khi giải tỏa diện tích cũ của dân là 1m2 thì phải đền bù 1,1 m2; căn hộ tầng trệt có kinh doanh khi giải tỏa 1m2 phải xây mới đền bù 2m2.

Trong quá trình giải tỏa, xây dựng, chủ đầu tư phải hỗ trợ tiền thuê nhà cho người dân muốn tái định cư tại chỗ, hỗ trợ hằng tháng cho các hộ tầng trệt do bị ảnh hưởng kinh doanh.

Mặc dù quận 10 đưa ra nhiều giải pháp và phương án được đánh giá khả thi nhưng kế hoạch giải quyết các chung cư cũ phải kéo dài đến năm 2025 mới hoàn thành.

Hoàng Minh