Khi đoàn kiểm tra đưa ra tình huống giả định cháy tại tầng hầm khu tái định cư lô 27 Lê Hồng Phong, đội chữa cháy tại chỗ tỏ ra vụng về, không thực hiện đúng các thao tác.

Trong hai ngày 14 và 15/5, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an – Bộ Xây dựng đã kiểm tra đột xuất việc phòng cháy, chữa cháy ở chung cư, nhà cao tầng, cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại Hải Phòng, theo VnExpress.

Tại nhiều công trình đã được cảnh sát PCCC Hải Phòng thẩm duyệt, nghiệm thu, nhưng vẫn bộc lộ các khiếm khuyết, không đảm bảo PCCC. Ở khu tái định cư ở lô 27 Lê Hồng Phong gồm 3 tòa nhà chung cư 9 tầng trên diện tích gần 20.000 m2 (hoạt động từ 2007), các thiết bị PCCC chưa duy tu, bảo trì, bảo dưỡng đúng quy định; hồ sơ PCCC chưa đầy đủ; chưa đáp ứng được yêu cầu ngăn cháy lan. Người dân cũng để nhiều đồ vật trong buồng, cầu thang thoát nạn.

Tòa nhà chưa lắp đặt đèn chiếu sáng cảnh báo; đầu báo cháy tại tầng hầm không hoạt động; họng nước chữa cháy vách tường chưa bảo đảm, xuống cấp, vòi chữa cháy kém chất lượng.

Khi đoàn kiểm tra đưa ra tình huống giả định cháy tại khu vực tầng hầm, đội chữa cháy tại chỗ của tòa nhà tỏ ra vụng về, không thực hiện đúng các thao tác.

Toà nhà SHP Plaza 30 tầng (công trình cao nhất Hải Phòng, nằm trên đường Lạch Tray) cũng không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Tại tầng hầm để xe, ô tô, xe máy đậu cản trở lối thoát nạn, trong đó có một số phương tiện để lâu ngày đã chảy xăng ra nền. Hệ thống báo cháy bị lỗi, liên tục báo cháy giả, làm cư dân hoang mang.

Tòa nhà này không có khuôn viên và chỉ một mặt tiền hướng ra đường Lạch Tray; 3 mặt còn lại giáp với nhà dân nên trong trường hợp hỏa hoạn, xe cứu hỏa sẽ khó tiếp cận để xử lý cháy, cứu hộ cứu nạn.

Toà nhà Bạch Đằng Tower (đường Trần Nguyên Hãn) đưa vào sử dụng năm 2017, máy bơm chữa cháy chưa được cài đặt chế độ hoạt động theo đúng chức năng; trang bị vòi chữa cháy tại một số khu vực không đủ; quạt thải khói và quạt cấp gió tươi đặt không đúng quy định.

Tại Hà Nội, nhiều khách sạn cũng có vấn đề về PCCC. Theo kết quả giám sát của HĐND Tp Hà Nội, hàng loạt khách sạn có chủ đầu tư là doanh nghiệp nước ngoài hoặc tên khách sạn gắn với tiếng nước ngoài đều dính các vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy. Trong 188 tòa chung cư thương mại và nhà cao tầng không đảm bảo các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC có hàng loạt khách sạn khu vực phố cổ, khu trung tâm vi phạm.

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm có các khách sạn như May de Ville, Tirant, The Light… Ở quận Ba Đình là khách sạn Hà Nội, Royal Gate, Delight…

Quận Đống Đa cũng có nhiều khách sạn lọt “danh sách đen” này như Larosa, Asean, Vân Nam, Hà Nội Emotion, Sài Gòn Sunhotel, Sunny III… Quận Tây Hồ thì có Elegant Suites Westlake, Sunset West Lake…, theo Tuổi Trẻ.

Bình An