Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng trong tháng 10 lên mức cao nhất trong kể từ tháng 1/2017 khi nhập khẩu tăng lên mức kỷ lục.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/12 cho thấy nhập khẩu của nước này tăng 1,6% lên 244,6 tỷ USD trong tháng 10, trong khi xuất khẩu không thay đổi so với tháng trước, vẫn ở mức 195,9  tỷ USD.

Theo đó, Mỹ bị thâm hụt thương mại 48,7 tỷ USD, tăng 8,6% so với tháng đó và là mức nhập siêu nhiều nhất trong vòng 9 tháng.

Theo hãng tin Bloomberg, nhập khẩu của Mỹ tăng phản ánh việc các doanh nghiệp đang dồn hàng để chuẩn bị cho mùa mua sắm nghỉ lễ cuối năm.

Nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng gần 800 triệu USD, trong đó có 303 triệu USD là từ điện thoại di động và thiết bị gia đình khác. Nhập khẩu đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ chơi và quần áo cũng tăng.

Trung Quốc và Mexico có thể coi là “tội đồ” gây ra mức nhập siêu lớn của Mỹ trong tháng 10. Báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Trung Quốc tăng từ 29,9 tỷ USD lên mức kỷ lục 31,9 tỷ USD, còn thâm hụt với Mexico tăng từ 5,1 tỷ USD lên mức cao nhất từ trước tới nay là 6 tỷ USD.

Chỉ riêng 2 quốc gia này đã chiếm tới gần 67% tổng mức nhập siêu của Mỹ.

Xuất nhập khẩu hàng hóa chiếm khoảng 3/4 tổng giá trị thương mại của Mỹ năm 2016 và nước này thường bị thâm hụt về thương mại hàng hóa nhưng đạt thặng dư về dịch vụ.

Theo hãng tin Reuters, tình trạng thâm hụt thương mại kinh niên đang thu hút sự quan tâm của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi ông từng cho rằng nước Mỹ đang mất rất nhiều việc làm trong ngành chế biến, chế tạo.

Tổng thống Trump cho rằng Mỹ đang gặp bất lợi trước các đối tác thương mại và đã yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được chính quyền cũ ký với Canada và Mexico ký năm 1994.

Ông Trump cũng từng gọi thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là điều đáng xấu hổ và đang tìm cách cân bằng lại cán cân thương mại với chính quyền Bắc Kinh.

Minh Tuệ