Để đáp ứng nhu cầu của người dân muốn mua nhà giá rẻ, Bộ Xây dựng đề xuất TP Hồ Chí Minh lên phương án cho phép làm nhà chung cư diện tích 25 m2.

Theo quy định pháp luật hiện hành, đối với các căn hộ thương mại phải  có diện tích 45 m2. Song, hiện có khá nhiều người có nhu cầu sở hữu căn hộ diện tích nhỏ (dưới 45 m2). Vì vậy, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư; trong đó có quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại 25 m2.

Nhà 25m vuông là mong ước của nhiều cặp vợ chồng trẻ hay người có thu nhập thấp (ảnh minh họa)

Trong văn bản gửi UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng cho biết từ nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình ít người… nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM đã đề nghị Bộ cho phép xây dựng nhà ở thương mại 30 m2.

Giải đáp lo ngại căn hộ diện tích nhỏ sẽ gia tăng dân số, áp lực hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…, Bộ xây dựng cho rằng TP.HCM nên ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại, như  khu vực trung tâm TP chọn tỷ lệ 20-25% số căn hộ có diện tích nhỏ 25-45 m2… và tăng diện tích ở vùng ven đô.

Nhu cầu xây dựng nhà giá rẻ diện tích 25 -30m2 đã xuất hiện từ nhiều năm trước và được các nhà đầu tư, công ty xây dựng địa ốc quan tâm.

Từ năm 2010, công ty địa ốc Đất Lành đã trưng bày nhà mẫu 20m2 cùng chính sách mua trả góp ưu đãi; tuy nhiên ngay sau đó Sở Xây dựng TP HCM đã không cho phép triển khai vì không phù hợp với Luật nhà ở và các quy định hiện hành. Bên cạnh đó, ý kiến nhiều chuyên gia cũng lo ngại tình trạng nhà diện tích hẹp nở rộ sẽ phá vỡ quy hoạch thành phố, tạo ra hàng loạt khu “ổ chuột”.

Thanh Tùng