Rời khỏi văn phòng đi ăn trưa khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 50 độ C là một điều không hề đơn giản. Đó là lý do dịch vụ giao đồ ăn tại Dubai ngày càng phát triển nở rộ. 

Chia sẻ trên CNN, Anis Harb, Giám đốc khu vực Trung Đông của ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo, cho biết từ tháng 5 cho đến khoảng tháng 9, việc đi bộ ngoài trời ở Dubai là điều không thể vì trời nắng như thiêu như đốt. Vì vậy, hầu hết mọi người đều lựa chọn sử dụng dịch vụ giao thức ăn tận nơi.

Tại Dubai, công ty Exponent Technology Services đã tiến hành thử nghiệm giao đồ ăn bằng máy bay không người lái, giao khoảng 900 chiếc bánh kẹp chỉ trong một ngày. Đây là một trong số nhiều công ty đang tìm kiếm những cách thức mới để tích hợp máy bay không người lái vào cuộc sống thường nhật.

Ở các đô thị, vẫn có những nơi mà dịch vụ giao hàng thông thường không thể tới được như bãi biển hay phòng chờ sân bay.

“Tại Dubai, dịch vụ giao đồ ăn không giống với những nơi khác. Tại đây, giao hàng thiên về phong cách sống hơn, trong khi đó ở châu Âu hay các thị trường khác đó là sự xa xỉ”, Anis Harb cho biết.

Nắng nóng lên đến 50 độ C, dịch vụ giao đồ ăn tận nơi lên ngôi ở Dubai
Công ty Exponent Technology Services thử nghiệm giao đồ ăn bằng máy bay không người lái. (Ảnh: CNN)

Theo một báo cáo của hãng KPMG năm 2017 về ngành công nghiệp thực phẩm tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), 87% công ty thực phẩm được khảo sát đều được đưa vào ứng dụng giao hàng.

Báo cáo của Morgan Stanley năm 2017 cũng cho thấy 60% người tiêu dùng tại UAE sử dụng ứng dụng để đặt thực phẩm. Con số này cao hơn nhiều so với chỉ 18% ở Mỹ và 28% ở Anh.

Nắng nóng lên đến 50 độ C, dịch vụ giao đồ ăn tận nơi lên ngôi ở Dubai
60% người tiêu dùng tại UAE sử dụng ứng dụng giao hàng tận nơi thay vì đi ra ngoài đường giữa trưa nắng cháy da. (Ảnh: CNN)

“Khách hàng tại Trung Đông sử dụng hơn 1/3 thu nhập của họ để chi trả cho chi phí di chuyển và mua thực phẩm. Vì vậy, đây là thị trường màu mỡ cho dịch vụ giao đồ ăn phát triển”, Zach Finkelstein, Phó chủ tịch phụ trách phát triển của ứng dụng chia sẻ xe Careem cho biết.

Careem đã bắt đầu triển khai dịch vụ giao thực phẩm bằng việc thâu tóm RoundMenu – nền tảng đặt đồ ăn và xếp hạng nhà hàng đang hoạt động khắp thế giới Ả Rập.

Theo Anis Harb, tại các thành phố khác, cuối tuần thường là khoảng thời gian bận rộn nhất của các công ty kinh doanh dịch vụ giao đồ ăn tận nơi. Tuy nhiên, ở Dubai, nhu cầu giao thực phẩm luôn cao trong cả tuần. Người dùng phụ thuộc vào dịch vụ này hàng ngày.

Deliveroo đang hoạt động ở Dubai và với mô hình “Deliveroo Editions” – gian bếp chia sẻ dành cho các đầu bếp hay nhà hàng chế biến thực phẩm dành riêng để giao hàng.

Ngoài ra, một loạt các ứng dụng giao đồ ăn khác như Zomato, UberEats và Talabat cũng đang chạy đua cạnh tranh tại thị trường màu mỡ này.

Nguyễn Trang