Hơn 1/3 số người giàu Trung Quốc được khảo sát cho biết “đang cân nhắc” di cư tới một quốc gia khác. Đáng chú ý, Mỹ vẫn là đích đến hấp dẫn nhất đối với các triệu phú Trung Quốc muốn rời bỏ quê hương, đưa gia đình và tiền của họ sang một quốc gia khác.

Đây là kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu Hurun Research Institute có trụ sở tại Trung Quốc và công ty tư vấn nhập cư Visas Consulting Group, theo CNBC.

Khảo sát trên được thực hiện với 224 người Trung Quốc có mức tài sản trung bình khoảng 4,5 triệu USD.

Hiện có nhiều triệu phú của nước này đã rời quê hương để tìm kiếm hệ thống giáo dục tốt hơn và chạy trốn khỏi các thành phố bị ô nhiễm. Ngoài ra, việc bảo toàn tài sản cũng là một lý do khiến giới nhà giàu Trung Quốc ưa thích di cư.

Theo báo cáo, tài sản ở nước ngoài hiện chiếm bình quân 11% trong tổng tài sản của các triệu phú Trung Quốc.

Năm nay là năm thứ 4 liên tiếp Mỹ dẫn đầu danh sách những điểm đến hấp dẫn nhất đối với các triệu phú Trung Quốc muốn di cư. Đứng thứ 2 là Anh và tiếp theo là Ireland và Canada.

Hệ thống giáo dục tốt, bầu không khí trong lành và an toàn thực phẩm cao hơn là những lý do chính khiến Mỹ trở thành đích đến yêu thích của giới nhà giàu Trung Quốc.

Ngoài ra, chương trình giảm thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng đặc biệt thu hút các triệu phú Trung Quốc.

“Hệ thống giáo dục của Mỹ vẫn là một trong những lý do chính khiến các triệu phú Trung Quốc muốn di cư sang Mỹ. Ngoài ra, người có quốc tịch Mỹ có thể nhập cảnh vào nhiều quốc gia mà không cần đến thị thực. Bên cạnh đó, chính sách giảm thuế của chính quyền ông Trump cũng giúp Mỹ có được điểm số đánh giá cao từ giới giàu có Trung Quốc tham gia khảo sát”, báo cáo của Hurun Research Institute cho biết.

Gửi tiền và mua bất động sản ở nước ngoài là lựa chọn đầu tư phổ biến nhất của giới triệu phú Trung Quốc. Theo báo cáo, người giàu Trung Quốc chi trung bình khoảng 800.000 USD để mua một tài sản ở nước ngoài.

Los Angeles là thành phố hàng đầu cho các triệu phú quốc gia châu Á mua bất động sản, tiếp theo là New York, Boston và San Francisco. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Los Angeles giữ vị trí số một.

Vỹ An