Mua xăng Jet A1 của Việt Nam, để chở nhiên liệu được tiếp nhận, phía Mỹ đã mang theo các xe bồn của riêng mình và tiến hành các xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi nạp cho các máy bay trong đoàn.

Đến 16h30 ngày 21/2, đã có 3 chiếc C-17 của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Theo tìm hiểu của báo Tuổi Trẻ, những chiếc xe bồn này sẽ được dùng để chứa và tra nạp nhiên liệu Jet A1 dùng cho các máy bay trong đoàn tháp tùng Tổng thống Donald Trump đến tham dự thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 vào tuần tới ở Hà Nội. 

Phía Mỹ sẽ mua Jet A1 của Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (SKYPEC). Tuy nhiên, họ sẽ xét nghiệm xăng ngay sau khi nhận được.

Nếu thấy đạt chất lượng, họ sẽ hút lên các xe bồn mà máy bay C-17 mang tới rồi dùng xe này tra nạp cho máy bay chứ không dùng xe chở nhiên liệu của SKYPEC.

Dựa trên ký hiệu AK ở đuôi và chữ Anchorage, chiếc C-17 này thuộc Đoàn không quân tác chiến số 3 của không quân Mỹ đóng tại bang Alaska. (Ảnh: Nhật Quang)

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, đoàn khảo sát hôm qua (21/2) đã khảo sát đường băng, đường lăn. Chiếc trực thăng Marine One phía Mỹ mang đến hôm 20/2 đã lắp xong cánh quạt và thử động cơ. Dự kiến phía Mỹ sẽ mang tới Việt Nam 10 xe tra nạp nhiên liệu.

Dự kiến ngày 25/2 tới, phía Mỹ sẽ làm việc lần cuối với đại diện hàng không, quân đội, sân bay Nội Bài để chốt phương án chính thức ngày 27/2 khi ông Donald Trump và phái đoàn Mỹ tới Việt Nam.

Thế Tam (tổng hợp)