99% sản phẩm tại các cửa hàng Mumuso đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp này luôn gắn cho mình “mác” thương hiệu Hàn Quốc để đánh lừa người tiêu dùng Việt.

Bộ Công Thương vừa ban hành kết luận kiểm tra đối với Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31/5/2018.

Cụ thể, trong 2.273 loại hàng hóa được bán tại chuỗi cửa hàng của Mumuso ở Việt Nam, không có mặt hàng nào được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Có tới 2257 loại hàng hóa, tức 99,3%, được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được Mumuso mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm từ Việt Nam.

Mumuso bày bán chủ yếu các mặt hàng về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, quần áo, giày dép, đồ chơi trẻ em, đồ gia dụng, đồ điện tử…

Qua cuộc kiểm tra, Bộ Công Thương kết luận rằng Mumuso Việt Nam đã có dấu hiệu vi phạm một loạt các quy định, như cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso đã sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mumuso lại không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Công ty cũng có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh (quảng cáo gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh).

Quá trình kiểm tra cho thấy, việc Công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso; Giá chỉ từ 22.000 đồng; Korea”; sử dụng chữ Korea (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của Công ty liên quan đến Hàn Quốc.

Không những thế, Mumuso còn vi phạm hàng loạt các quy định pháp luật khác như ghi nhãn hàng hóa, công bố sản phẩm, không thực hiện các thủ tục liên quan đến việc đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại gắn với nhãn hiệu MUMUSOKR.

Nhãn hiệu MUMUSOKR đã được đăng ký bởi Công ty TNHH MUMUSOKR, địa chỉ: 601, 47 SEJONGDAERO 23-GIL, JONGRO-GU, SEOUL (KR). Công ty sử dụng nhãn hiệu MUMUSOKR theo ủy quyền của Công ty Mumuso Thượng Hải. Công ty Mumuso Thượng Hải là đơn vị có quyền sử dụng và quản lý nhãn hiệu MUMUSOKR trên toàn cầu theo ủy quyền của Công ty TNHH MUMUSOKR.

Tuy nhiên, tại thị trường Hàn Quốc, Bộ Công Thương cho biết không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso. Tuy nhiên, tại thị trường Hàn Quốc, Bộ Công Thương cho biết không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso.

Hơn nữa, Mumuso có hoạt động thương mại tại địa chỉ Trụ sở chính nhưng không làm thủ tục đăng ký đối với địa điểm kinh doanh. Công ty không thực hiện thủ tục thông báo tổ chức thực hiện khuyến mại đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với một số chương trình khuyến mại.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam.

Kiều Ngọc