Một cửa hàng xăng dầu tại tỉnh An Giang đã bất ngờ sạt xuống dòng kênh khiến nhiều tài sản, vật dụng sinh hoạt đều trôi theo dòng nước.  

Khoảng 7h30 sáng nay (23/5), cửa hàng kinh doanh xăng dầu Nhựt Phát đã bị sạt lở toàn bộ xuống lòng kênh Rạch Giá -Long Xuyên (phường Mỹ Thạnh, Tp.Long Xuyên, tỉnh An Giang), theo Người lao động.

Trao đổi với báo chí, ông Lý Thanh Minh (57 tuổi) chủ cửa hàng cho biết, đây là nơi buôn bán và sinh sống của gia đình ông. Khi gia đình đang chuẩn bị ăn sáng thì thấy có tiếng động mạnh, kèm theo căn nhà rung lắc mạnh nên mọi người vội vã chạy ra phía trước nhà. Ngay sau đó, toàn bộ căn nhà bị sạt lở xuống dòng kênh, các tài sản, vật dụng sinh hoạt và cả 2 chiếc xe máy đều không cứu kịp.

Bà Phạm Thị Cẩm Hà, Trưởng khóm Thới Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thông tin với phóng viên báo đài, thiệt hại do vụ sạt lở gây ra khoảng 200 triệu đồng. Hiện tại, chính quyền mới chỉ hỗ trợ chỗ ở tạm cho gia đình ông Minh.

Một cửa hàng xăng dầu ở An Giang bất ngờ trôi sông
Đây là khu vực đã được cảnh bảo sạt lở nhưng người dân chưa kịp di chuyển sự cố đã xảy ra. (Ảnh: Người lao động)

Liên quan đến sự việc trên, ông Võ Hùng Dũng (Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang) giải thích, do lòng kênh hẹp trong khi lưu lượng nước đổ ra biển lớn nên gây xâm thực đường bờ và đáy kênh.

Đây là tuyến đường thủy huyết mạch nối sông Hậu về Tp.Rạch Giá (Kiên Giang) nên mật độ phương tiện giao thông thủy qua tuyến kênh này rất cao. Thêm đó, các phương tiện thường xuyên ra vào để lên xuống hàng hóa từ các nhà máy phía bờ quận Thốt Nốt (Tp.Cần Thơ). Các tác động do sóng và lực đẩy từ chân vịt của phương tiện gây xâm thực đường bờ, tạo hiện tượng “hàm ếch” dẫn đến sạt lở.

Được biết, mới vào đầu mùa mưa nhưng hiện tượng sạt lở đang xảy ra ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long: An Giang, Cần Thơ, Cà Mau…khiến người dân khu vực vô cùng lo lắng cho tính mạng và tài sản của mình.

Một cửa hàng xăng dầu ở An Giang bất ngờ trôi sông
Hàng loạt những vụ sạt lở xảy ra ở các khu dân cư dọc kênh, rạch và sông lớn tại đồng bằng Sông Cửu Long chỉ trong thời gian ngắn trở lại đây. (Ảnh: Zing)

Vào ngày 21/5 vừa qua, nhà cửa của 5 hộ dân tại khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ đều bị dòng sông Ô Môn nhấn chìm. Đây là lần sạt lở thứ 3 liên tiếp diễn ra tại khu vực này chỉ trong vòng 1 tháng..

Thanh Thanh