Một nam bệnh nhân tại Vĩnh Long mắc bệnh về máu đã được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả số tiền điều trị kỷ lục lên tới gần 13 tỷ đồng.

Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (BHXH Việt Nam) cho biết, bệnh nhân Phan Hữu N. (35 tuổi, trú tại huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) đã được quỹ BHYT chi trả hơn 12,9 tỷ đồng trong vòng 2,5 năm qua.

Cụ thể theo báo Vietnamnet, anh N. mắc bệnh máu khó đông (Hemophilia), điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP. HCM. Năm 2017, tổng số tiền điều trị của bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán là hơn 4,5 tỷ đồng; năm 2018 trên 7 tỷ đồng và 5 tháng đầu năm 2019, tiếp tục được quỹ BHYT thanh toán 1,4 tỷ đồng.

Báo Zing thông tin, anh Phan Hữu N. có mã số BHYT: BT286862162xxx thuộc nhóm đối tượng khó khăn, hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng (BT).

Nhờ tham gia BHYT, nhiều bệnh nhân mắc bệnh trọng đã được Quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng chi phí điều trị, góp phần chia sẻ gánh nặng tài chính cho người bệnh. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Các chuyên gia huyết học truyền máu cho biết, bệnh Hemophilia là một rối loạn của hệ thống đông máu, gây chảy máu kéo dài và theo người bệnh suốt đời. Điều trị hemophilia phải dài ngày và chi phí rất tốn kém, trung bình khoảng 400-500 triệu đồng/năm/bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân nặng, chi phí có thể lên tới hàng tỷ đồng và người bệnh phải điều trị cả cuộc đời. Đây là số tiền không nhỏ với cả những người giàu.

Hồng Hoa (tổng hợp)