Mận tam hoa từ lâu đã trở thành cây trồng kinh tế chủ lực của người dân ở xã Chiềng Cọ, Sơn La. Năm nay, mận được mùa nhưng giá lại giảm sâu xuống chỉ còn 3.000-5.000 đồng/kg, bằng một nửa năm trước, khiến nhiều người dân lao đao.

Theo VOV, những ngày này, người dân ở xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La, đang vào mùa thu hoạch mận. Xã Chiềng Cọ là vùng trọng điểm mận tam hoa của Sơn La. Tại đây có hơn 1.000 hộ thì 100% gia đình đều trồng mận.

Mận tam hoa giảm giá còn 3.000 đồng/kg, người dân Sơn La lao đao
Người dân ở xã Chiềng Cọ đang vào mùa thu hoạch mận tam hoa. (Ảnh: VOV)

Từ nhiều năm nay, cây mận đã trở thành cây trồng kinh tế chủ lực của người dân xã Chiềng Cọ. Tuy nhiên, 2 năm gần đây, mận tam hoa đang dần mất giá. Hơn nữa, năm nay do ảnh hưởng của mưa đá khiến quả mận bị sứt sẹo, làm cho giá càng giảm sâu.

Mận tam hoa giảm giá còn 3.000 đồng/kg, người dân Sơn La lao đao
Mận tam hoa năm nay giảm giá còn 3.000-5.000 đồng/kg. (Ảnh: VOV)

Gia đình chị Phượng ở xã Chiềng Cọ có hơn 2 ha mận tam hoa. Bình quân mỗi năm, vườn mận của gia đình chị cho thu hoạch 15 tấn quả. Sau khi trừ mọi chi phí, chị thu về khoản lãi gần 200 triệu đồng.

Năm nay mận tam hoa rớt giá chỉ bán được từ 3.000-5.000 đồng/kg. Những quả mận to, đạt tiêu chuẩn cũng chỉ có giá từ 15.000-18.000 đồng/kg.

Mận tam hoa giảm giá còn 3.000 đồng/kg, người dân Sơn La lao đao
Điệp khúc được mùa, mất giá khiến cả nghìn hộ dân trồng mận tam hoa ở xã Chiềng Cọ lo lắng. (Ảnh: VOV)

Theo chị Phượng, giá mận năm nay chỉ bằng một nửa của năm trước nên ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của gia đình chị và cả nghìn hộ dân trong xã bởi cây mận mang lại nguồn thu nhập chính.

Những người dân tại xã Chiềng Cọ cho biết mận tam hoa vốn được xuất bán đi nhiều tỉnh thành trong cả nước. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây cung nhiều hơn cầu, giá mận bấp bênh khiến nhiều người dân lo lắng.

Trái ngược với tình trạng mận tam hoa rớt giá, mận hậu Mộc Châu đầu mùa được bán tại Hà Nội lại có giá lên tới 200.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Mận tam hoa giảm giá còn 3.000 đồng/kg, người dân Sơn La lao đao
Mận hậu Mộc Châu đang bán tại các chợ ở Hà Nội với giá 200.000 đồng/kg. (Ảnh: Vietnamnet)

Chị Thu, chủ một cửa hàng hoa quả trên phố Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết mận hậu Mộc Châu đầu mùa dù giá 200.000 đồng/kg vẫn gây “sốt” với các bà nội trợ.

Theo chị, mận hậu đang có giá đắt nhất từ trước đến nay, nhưng ngày nào cũng cháy hàng, khách tranh nhau mua.

Anh Công bán hoa quả tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, mận hậu đầu mua chưa ngon như khi vào chính vụ nhưng vẫn rất đắt đỏ vì nguồn cung khan hiếm. Bên cạnh đó, năm nay các vùng trồng mận hậu Mộc Châu bị ảnh hưởng nặng sau cơn mưa đá vừa qua, mận hậu rụng tơi tả đầy vườn nên giá giữa mùa dự báo cũng sẽ đắt hơn năm trước.

Nguyễn Trang