Do ảnh hưởng của thiên tai, mận Mộc Châu (Sơn La) năm nay mất mùa nên giá tăng cao kỷ lục, lên tới 270.000 đồng/kg, đắt gấp 4 lần năm ngoái. Giá cao ngất ngưởng nên nhiều người dùng ngần ngại không muốn móc hầu bao.

Theo Thanh niên, mận hậu năm nay đã bắt đầu vào vụ. Dạo qua một loạt các tuyến phố của Hà Nội như Giải Phóng, Chùa Bộc, Giảng Võ, Lê Văn Lương, Trần Thái Tông… dễ dàng tìm thấy những quả mận hậu chín đỏ được bày bán trên các kệ hàng rong.

Do đầu vụ, lượng hàng khan hiếm nên nhiều hàng rong “hét giá” tới 270.000 đồng/kg. Nhiều khách hàng sau khi hỏi giá mận xong không rút ví vì giá quá cao.

Mận hậu giá cao kỷ lục, nhiều người hỏi giá xong chuyển sang mua mận cơm
Nhiều người sau khi hỏi giá mận xong không dám mua vì giá đắt. (Ảnh: Thanh niên)

Chị Mây bán hàng rong tại phố Chùa Bộc cho biết giá mận năm nay đắt hơn nhiều so với năm ngoái so do các vùng trồng mận hậu Mộc Châu (Sơn La) bị ảnh hưởng nặng sau cơn mưa đá hồi cuối tháng 3 và giữa tháng 4, mận rụng tơi tả khắp vườn.

Theo chị Mây, mỗi ngày mận đầu mùa đổ về chợ đầu mối Long Biên chỉ 5-7 tạ. Muốn mua được hàng đẹp, chị phải dậy sớm đi chợ từ 1 giờ sáng. Tại chợ, thương lái đổ ra đến đâu người bán hàng rong tranh nhau mua đến đấy. Người nào nhanh tay cũng chỉ mua được khoảng chục kg.

Mận hậu giá cao kỷ lục, nhiều người hỏi giá xong chuyển sang mua mận cơm
Mận hậu đầu mùa bị “hét giá” lên đến 270.000 đồng/kg. (Ảnh: Đời sống & Pháp lý)

Những người bán hàng rong chia sẻ, mận hậu năm nay giá cao kỷ lục nên nhiều khách hàng sau khi nghe giá mận hậu xong liền chuyển sang mua mận cơm.

“Giá mận xanh (còn gọi là mận cơm) chỉ 150.000 đồng/kg, rẻ hơn 1 nửa so với mận hậu. Ăn giòn, ngọt, phù hợp với khách hàng là sinh viên, dân văn phòng. Trong khi đó, mận hậu đầu mùa vẫn còn vị chua chua, ngọt ngọt nên chủ yếu bán cho mấy bà bầu hoặc khách mua đi gửi đi miền Nam làm quà”, chị Thủy, bán hàng rong ở phố Giảng Võ (Hà Nội) nói.

Trong khi đó, tại các chợ mạng trên Facebook, giá mận hậu được những người bán hàng rao bán 150.000-180.000 đồng/kg, rẻ hơn so với hàng rong. Tuy nhiên, nhiều người dùng cho biết mua mận trên mạng phải đặt trước 1-2 ngày. Hơn nữa, hàng sau khi nhận không giống như quảng cáo, quả vừa xanh vừa chát.

Chia sẻ trên Đời sống & Pháp lý, cô Liên (nội trợ) cho rằng với bất kỳ loại hoa quả nào cũng vậy, khi mua mận cần quan sát bên ngoài quả mận. Người mua nên chọn mua quả mận tươi, ngon, đẹp mắt, không chọn mận bị bầm dập, sâu thối.

Ngoài ra, khi chọn mận, người mua nên chọn những quả có lớp vỏ căng mọng, nhẵn bóng và cần quan sát phần trên đỉnh nếu còn cuống tươi hoặc cả lá nguyên chùm sẽ tốt hơn là mận đã để lâu.

Theo những người bán hàng, giá mận chỉ đắt đỏ hết tháng 4, sang tháng 5, khi mận bắt đầu chín rộ, giá sẽ giảm xuống.

Nguyễn Trang