Trong khi nhiều loại mận của Việt Nam như mận cơm, mận tam hoa… hiện chỉ có giá khoảng 25.000-50.000 đồng/kg, nhiều người giàu vẫn chi tiền mua mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Canada… với giá lên đến vài trăm nghìn đồng mỗi kg.

Đang là chính vụ của các loại mận nên người tiêu dùng dễ dàng tìm mua mận cơm hay mận tam hoa tại các sạp hàng chợ, gánh hàng rong, siêu thị hoặc cửa hàng hoa quả. Chúng đều được quảng cáo có nguồn gốc từ các thủ phủ nổi tiếng của những loại mận đặc sản như Mộc Châu, Sơn La. Tùy theo từng loại mận, mỗi kg mận có giá khoảng 25.000-50.000 đồng.

Mặc dù mận Việt đang vào mùa nên có mức giá khá mềm, nhiều người vẫn không tiếc tiền chi mua mận nhập khẩu với mức giá đắt gấp 8-12 lần.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, anh Hùng, chủ cửa hàng hoa quả trên đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội), cho biết, so với mận Việt, các loại mận nhập khẩu rất đắt hàng. Thậm chí, có những ngày, cửa hàng anh bán được 70 kg mận nhập khẩu, nhiều hơn gấp 2 lần mận tam hoa hay mận cơm.

Trong đó, loại mận đen Úc hay mận đỏ New Zealand có giá khoảng 300.000 đồng/kg và mận cherry Mỹ có giá bán lên tới 600.000 đồng/kg được nhiều người đặt mua nhất.

Theo quan sát, mận cherry có bề ngoài khá giống mận Bắc Hà nhưng quả to hơn, vỏ màu đỏ sẫm hơn. Phần vỏ mỏng có vị rôn rốt, các đốm vàng trên nền đỏ. Thịt có màu hồng đào như cẩm thạch, mọng nước, giòn và ngọt đậm đà.

Trong khi đó, mận đen Úc, New Zealand có màu đen thẫm, kích thước to hơn các loại mận trong nước. Đặc trưng của loại mận này là thịt dày, hạt nhỏ và đều có vị ngọt đậm.

Lý giải về mức giá đắt đỏ của những loại mận nhập khẩu này, anh Hùng cho hay loại mận này được nhập về bằng đường hàng không nên bị đội giá khá cao. Bên cạnh đó, đối tượng tiêu thụ của mận nhập khẩu cũng khác so với mận trong nước.

Cụ thể, anh Hùng cho hay khách ăn mận Mỹ chủ yếu là những gia đình có thu nhập khá, thuộc diện giàu có. Chính vì vậy, việc bỏ tiền triệu mua 2-3 kg mận nhập khẩu là chuyện bình thường.

Vỹ An