Được ví là thỏi nam châm phòng vé nhưng siêu sao Tom Cruise lại chưa từng giành được tượng vàng Oscar nào trong suốt gần 40 năm làm nghệ thuật.

Tên tuổi Tom Cruise vụt sáng thành sao hạng A từ vai diễn trung úy Pete Maverick Mitchell trong siêu phẩm Top Gun (1986) và sau đó ngày càng nổi tiếng qua loạt phim Mission: Impossible.

Lý do khiến Tom Cruise chưa bao giờ chạm tay đến tượng vàng Oscar
Tom Cruise thành công từ Top Gun.

Ngôi sao phòng vé Tom Cruise đã 3 lần được đề cử Oscar (1990, 1997 và 2000), nhưng tài tử vẫn chưa lần nào được chạm tay vào tượng vàng. Có nhiều yếu tố được cho là liên quan đến vận đen này của anh.

Các bộ phim kinh phí khủng

Tom Cruise tham gia nhiều thể loại phim, nhưng tên tuổi của anh chủ yếu được khán giả nhắc đến qua các bom tấn với kinh phí đầu tư siêu khủng như Top gun, series Mission: Impossible, War of the worlds

Lý do khiến Tom Cruise chưa bao giờ chạm tay đến tượng vàng Oscar
Ở tuổi 56, Tom Cruise vẫn tự thực hiện các pha hành động gay cấn mà không cần diễn viên đóng thế.

Thông thường, những nam tài tử được đánh giá là “xứng đáng với giải Oscar” thì phải có ít nhất vài phim kinh phí thấp thành công. Tuy nhiên, Tom Cruise vẫn chưa có bộ phim đạt được đó.

Titanic, Avatar, Lord of the rings: return of the King forrest gump là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi trong lịch sử Oscar.

Những màn trình diễn xuất sắc dường như bị lãng quên

Nhiều màn trình diễn xuất sắc của nam tài tử 56 tuổi như tay súng Vincent trong Collateral, gã luật sư đáng ghét Daniel Kaffee trong A few good men, ma cà rồng Lestat trong interview with the vampire… lại không lọt vào mắt xanh của Viện hàn lâm. Dường như tiếng tăm quá lớn đã nhấn chìm Tom Cruise.

Lý do khiến Tom Cruise chưa bao giờ chạm tay đến tượng vàng Oscar
A few good men cũng là bộ phim thành công của Tom Cruise.

Đời sống cá nhân ồn ào

Thành công vang dội trong các phim bom tấn nên cuộc sống riêng của Tom Cruise cũng là tâm điểm chú ý của truyền thông quốc tế.

Hai cuộc ly hôn ồn ào với hai nữ minh tinh Hollywood là Nicole Kidman và Katie Holmes đã gây ra không ít phiền toái cho anh.

Tom Cruise và John Travolta là hai thành viên của Scientology có sự nghiệp nổi bật tại Hollywood. Tom thường xuyên xuất hiện trong những buổi hội họp của họ. Cũng bởi vậy, nhiều đồn đại cho rằng hai lần anh ly hôn là do bị giáo phái kỳ bí này xúi giục.

Lý do khiến Tom Cruise chưa bao giờ chạm tay đến tượng vàng Oscar
Nhiều tin đồn cho rằng anh ly dị vợ và không gặp con gái Suri trong suốt nhiều năm là do giáo phái Scientology.

Bạn diễn cùng ẵm hết vinh quang

Tom Cruise luôn là thỏi nam châm mang đến sự chú ý cho các bộ phim anh tham gia nhưng lại thường xuyên nhường sự công nhận cho bạn diễn.

Tom từng nhận đề cử cho bộ phim Jerry McGuire (1996) nhưng Cuba Gooding Jr mới là người mang tượng vàng về nhà. Nam tài tử cũng diễn xuất thần trong Tropic thunder (2008)nhưng cuối cùng, đề cử Oscar lại xướng tên Robert Downey Jr.

Lý do khiến Tom Cruise chưa bao giờ chạm tay đến tượng vàng Oscar
Cùng thể hiện xuất sắc nhưng đề cử Oscar lại xướng tên Robert Downey Jr.

Hạ Nguyên